Dinh dưỡng

8 tác dụng "diệu kì" của hạt lanh đối với sức khỏe

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Hạt lanh chứa rất nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như chất béo, chất xơ, protein, carbohydrate, omega 3 và omega 6, chất béo chuyển hóa. Dưới đây là một số tác dụng diệu kì của hạt lanh đối với sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hạt lanh hỗ trợ giảm cân

Hạt lanh chứa nhiều chất béo lành mạnh và nhiều chất xơ, vì vậy nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này rất tốt cho việc giảm cân vì nó giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể và ổn định cân nặng.

Lượng chất xơ cao

Một trong những lợi ích phi thường nhất của hạt lanh là chúng chứa hàm lượng cao sợi xơ dạng gel tan trong nước và có những lợi ích đáng kinh ngạc trên đường ruột, có thể giữ thức ăn trong dạ dày không dồn quá nhanh chóng vào ruột non, để có thể làm tăng sự hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, lanh có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể hỗ trợ giải độc ruột, mất chất béo và làm giảm cảm giác thèm ăn đường.

Hạt lanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa

Hạt lanh cũng có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa. Lignans là polyphenol liên quan sợi xơ với lợi ích chống oxy hóa cho việc chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố và sức khỏe tế bào. Polyphenol hỗ trợ sự phát triển của chế phẩm sinh học trong ruột và cũng có thể giúp loại bỏ nấm men và nấm Candida trong cơ thể.

Lignan cũng được biết đến với đặc tính chống virus và kháng khuẩn, do đó dùng hạt lanh thường xuyên có thể giúp giảm số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.

Giúp sức khỏe tiêu hóa

Có lẽ những lợi ích hạt lanh lớn nhất đến từ khả năng của nó để thúc đẩy tiêu hóa. Các ALA trong hạt lanh có thể giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe tiêu hóa. Nó đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho những người bị bệnh Crohn hoặc các bệnh tiêu hóa khác, vì nó có thể giúp giảm viêm ruột.

Tốt cho phụ nữ mãn kinh

Các lignan trong hạt lanh đã được chứng minh là có lợi ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho liệu pháp thay thế hormone vì lignans có tính chất của estrogen. Các tính chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương. Nó thậm chí có thể giúp kinh nguyệt phụ nữ duy trì chu kỳ đều đặn.

Bảo vệ trái tim

Vì hạt lanh chứa một lượng lớn axit alpha linolenic và hàng loạt axit béo omega 3 nên hạt lanh có thêm chức năng nữa là bảo vệ tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Anthocyanin và pterostilbene có trong hạt lanh là hai chất có khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả nhất. Chính vì lý do này mà hạt lanh đã trở thành một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư như một phương thuốc tự nhiên.

Thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh

Chất béo ALA trong hạt lanh đã được nghiên cứu và chứng minh là cung cấp axit béo thiết yếu và vitamin nhóm B. Những chất này giúp làm giảm tình trạng da khô và bong tróc, mang lại cho bạn làn da khỏe đẹp, trẻ trung. Thêm vào đó, các dưỡng chất kể trên trong hạt lanh còn giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt hơn.

Ai không nên ăn hạt lanh?

Hạt lanh có một số nhược điểm sau:

Mặc dù chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn nhưng việc tiêu thụ lượng lớn lượng hạt lanh ăn vào có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu.

Tuy rất hiếm xảy ra nhưng hạt lanh và dầu hạt lanh có thể gây dị ứng. Đã có báo cáo rằng hạt lanh có thể gây viêm da hoặc phản ứng dị ứng.

Hạt lanh có thể tương tác với một số loại thuốc bao gồm thuốc làm loãng máu và thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau thì không nên sử dụng hạt lanh.

Phụ nữ có thai.

Người bị cao huyết áp.

Bệnh nhân tiểu đường.

Người bị rối loạn đông máu.

Người bị rối loạn lưỡng cực.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP