Chữa bệnh không dùng thuốc

Ăn bầu giúp làm sạch ruột, kiềm hóa dạ dày

Bầu luộc, nấu canh hay nước ép bầu được ví như thực phẩm giúp bữa ăn hoàn chỉnh. Dưỡng chất từ quả bầu giúp làm sạch ruột và kiềm hóa dạ dày.

Hỏi: Mấy hôm nay thời tiết nóng, cả nhà tôi không ai thiết ăn uống. Ăn ít nên tôi không chế biến gì cầu kỳ mà cho cả nhà ăn canh bầu, bầu luộc chấm muối vừng, bầu xào vì nghĩ đây là loại quả vừa sạch, vừa lành, mát. Nhà tôi toàn người cao tuổi, xin KH&ĐS cho biết, ăn nhiều bầu như thế có tốt không?

Nguyễn Xuân Hải (HN)

BS Lan Anh (Nguyễn Chánh, Hà Nội) cho biết, bầu chứa lượng calo rất thấp nhưng lại giàu vitamin B6, B3 và vitamin C, kali và sắt. Bầu luộc, nấu canh hay nước ép bầu được ví như thực phẩm giúp bữa ăn hoàn chỉnh. Dưỡng chất từ quả bầu giúp làm sạch ruột và kiềm hóa dạ dày.

Gia đình có nhiều người cao tuổi ăn bầu rất tốt. Bầu là phương thuốc truyền thống được sử dụng để điều trị mái tóc hoa râm. Mỗi ngày uống một cốc nước ép bầu sẽ giúp khôi phục lại màu sắc tự nhiên của tóc. Chất xơ hòa tan có trong quả bầu có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Chất xơ không hòa tan có thể làm sạch ruột. Chất xơ còn giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, giảm nồng độ axit và khả năng giảm thiểu tích lũy khí trong ruột. Ngoài ra, ăn nhiều bầu giúp phục hồi làn da vì bầu chứa nhiều vitamin giúp trẻ hóa tế bào da. Nếu có thời gian có thể ép bầu lấy nước uống.

Nước ép bầu có tính kiềm giúp trung hòa nồng độ axit trong nước tiểu và có tác dụng lợi tiểu nên khi uống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiết niệu, giảm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu…

PV ghi

BẢN DESKTOP