Y học và đời sống

Ăn nhiều bí đỏ vàng da

Bí đỏ tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, 2-3 bữa/tuần là đủ vì  bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng.

Nghe nói bí đỏ làm đẹp da, chống lão hóa da dưới tác động của ánh nắng mặt trời nên ngày nào chị Nguyễn Thị Kim (Thanh Trì, Hà Nội) cũng mua bí đỏ về ăn. Chị nói, đối với phụ nữ, bí đỏ là thần dược cho da, tốt cho mắt vì giàu vitamin A, người tiểu đường ăn bí đỏ giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol, giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Bí đỏ tốt cho trẻ nhỏ vì lành, dễ ăn, nhiều chất xơ. Bí đỏ tốt nên gần như ngày nào chị cũng cho cả nhà ăn bí đỏ, mỗi lần nấu chị nấu dư ra rồi để tủ nếu ăn không hết. Vừa rồi con gái chị 2 tuổi bị vàng mặt và tay, chân, đi khám chị mới biết ăn nhiều bí đỏ quá cũng không tốt.

LY Nguyễn Nam, TT Nghiên cứu cây thuốc và bài thuốc gia truyền cho biết, bí đỏ tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, 2-3 bữa/tuần là đủ vì  bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng.

Khi mua bí đỏ nên chọn quả không già quá vì già quá lượng đường cao, không tốt cho sức khỏe. Nấu bí đỏ bữa nào ăn hết bữa đấy là tốt nhất vì lượng dinh dưỡng đi vào cơ thể 100%, việc nấu dư, ăn không hết, để tủ lạnh sẽ khiến bí ngả màu, biến chất, ăn không an toàn, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

PT ghi

BẢN DESKTOP