KHOẺ ĐẸP

Bắp cải giúp chữa nhiều bệnh nhưng có người phải chú ý khi ăn

  • Tác giả : BS Đinh Minh Trí
Bắp cải được đánh giá là loại rau của thế giới dinh dưỡng, có nhiều sinh tố bảo vệ sức khỏe con người. Ăn bắp cải giúp phòng chữa nhiều bệnh nhưng có những bệnh lại cần kiêng bắp cải.

Tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư...

Loại rau thường được trồng ở các mảnh vườn nhỏ của mỗi gia đình này rất giàu dinh dưỡng và chất xơ. Bên cạnh đó nó còn là một nguồn vitamin C hoàn toàn tự nhiên. Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol.

Ngăn ngừa ung thư: Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u. Nghiên cứu ở Trung Quốc cũng chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ một số lượng nhất định các loại rau như bắp cải, bông cải xanh giảm nguy cơ của các triệu chứng ung thư vú.

Tốt cho tim mạch: Hàm lượng kali trong bắp cải rất nhiều, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim. Kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Hàm lượng kali cao trong bắp cải là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo tốt cho bệnh tăng huyết áp.

Đối phó với bệnh nhức đầu: Sử dụng lá bắp cải như một miếng gạc ấm có thể giúp giảm đau đầu. Hơn nữa, nghiền lá bắp cải và đặt nó trên trán cũng có thể giảm đau đầu. Đối với bệnh đau đầu mạn, uống nước ép bắp cải (25-50ml) có thể giúp xóa bỏ những cơn đau đầu.

Sức khỏe xương cốt: Bắp cải chứa các khoáng chất như canxi, magiê và kali. Khoáng chất này được biết đến với khả năng duy trì sức khỏe của xương.

Tốt cho não: Bắp cải hoặc các loại rau họ cải là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ. Các dưỡng chất này cũng có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.

Ngoài ra, bắp cải rất giàu các vitamin có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A: chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ làn da và đôi mắt. Vitamin C: một chất chống oxy hóa quan trọng và giúp cơ thể đốt cháy chất béo. Vitamin E: một chất béo hòa tan chống o.x.y hóa đóng vai trò làm đẹp và chống viêm nhiễm cho làn da. Vitamin B: giúp tạo hưng phấn cho toàn bộ hệ thần kinh và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Cải bắp cũng là loại rau giàu vitamin và dưỡng chất nên khá hiệu quả trong điều kiện bệnh viêm khớp, suy nhược thần kinh, các chứng viêm, khó tiêu, thị lực có vấn đề và bệnh béo phì.

Bắp cải có chứa nhiều chất sắt vì thế nó rất hữu ích trong điều trị thiếu máu cho những người đang thiếu máu do thiếu sắt.

Bắp cải giúp chữa nhiều bệnh nhưng nhiều người ăn vào nguy hại

Bắp cải giúp chữa nhiều bệnh nhưng nhiều người ăn vào nguy hại

Nhiều người cẩn thận khi ăn bắp cải

Người bị bệnh thận: Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn vì bắp cải chứa nhiều acid oxalic, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.

Người bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc: Ăn bắp cải làm cho tình trạng dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc trở nên trầm trọng hơn, nhất là dưa bắp cải muối chua, vì có chứa histamine có khả năng gây ngứa, chảy nước mắt, xung huyết và chảy nước mũi.

Người tạng hàn: Những người thuộc tạng hàn thường xuyên có biểu hiện lạnh bụng mỗi khi ăn đồ mát hoặc lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Hơn nữa, cải bắp lại là thực phẩm có tính mát. Vì vậy, khi chế biến, ăn nên kèm theo một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm và giảm cảm giác lạnh.

Một số thực phẩm 'đại kỵ" với bắp cải cần lưu ý như:

- Dưa chuột: Bắp cải và dưa chuột khi kết hợp sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C, giảm giá trị các chất dinh dưỡng.

- Gan động vật: Làm giảm giá trị chất dinh dưỡng.

-Táo: Bắp cải tím kỵ táo bởi sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng.

- Măng cụt: Ăn bắp cải cùng măng cụt sẽ làm cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

BS Đinh Minh Trí

BẢN DESKTOP