Y học và đời sống

Bền vững nhiệt của vitamin A

Vitamin A khá bền vững với nhiệt. Người ta đã thí nghiệm, chiên khoai tây với dầu ăn có chứa vitamin A thì khi chiên 1 lần lượng vitamin A còn 83%, chiên 2 lần còn 81%, 3 lần còn 71%. Nếu chiên sản phẩm từ 180-2000C trong 10 phút lượng vitamin A hao hụt khoảng 50%.

Hỏi: Xin cho biết, đối tượng nào cần nhiều vitamin A nhất. Khi nấu nướng vitamin A có hao hụt không ? Nếu có hao hụt thì nên bổ sung bằng cách nào để hiệu quả ?

Tâm An (HN)

Cà rốt, khoai lang giàu vitamin A.

Ths.BS Trần Khánh Vân, Viện Dinh dưỡng cho biết, đối tượng nào cũng cần vitamin A vì vitamin A rất quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể. Vitamin A giúp tăng trưởng, tham gia vào quá trình nhìn của mắt, bảo vệ biểu mô, giúp cơ thể miễn dịch.

Trẻ em là lứa tuổi dễ thiếu vitamin A vì đang trong độ tuổi phát triển. Trẻ mắc sởi, nhiễm khuẩn, viêm đường hô hấp, mắc giun, suy dinh dưỡng càng thiếu vitamin A. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, khoai lang, rau có màu xanh thẫm, bí, dưa đỏ, ớt chuông, hải sản, xoài, đu đủ, dầu gan cá, sữa tươi nguyên kem…

Vitamin A khá bền vững với nhiệt. Người ta đã thí nghiệm, chiên khoai tây với dầu ăn có chứa vitamin A thì khi chiên 1 lần lượng vitamin A còn 83%, chiên 2 lần còn 81%, 3 lần còn 71%. Nếu chiên sản phẩm từ 180-2000C trong 10 phút lượng vitamin A hao hụt khoảng 50%.

PV ghi

BẢN DESKTOP