Dữ liệu y khoa

Cá có phải thủ phạm làm tăng ung thư da?

  • Tác giả : Khánh Thủy
Nguy cơ ung thư da có thể liên quan đến các chất ô nhiễm sinh học trong cá như asen, thủy ngân, chứ không phải là bản thân cá theo các nghiên cứu mới.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 6/2022 trên tạp chí Các nguyên nhân và Kiểm soát Ung thư (Cancer Causes & Control) cho thấy, ăn nhiều cá như cá ngừ, cá không chiên có thể dẫn đến nguy cơ phát triển khối u ác tính cao hơn. Nghiên cứu theo dõi hơn 490.000 người Mỹ với độ tuổi trung bình là 62 và 90% người da trắng.

Những người tham gia báo cáo tần suất ăn cá chiên, không chiên và cá ngừ trong khẩu phần ăn. Kết quả cho thấy hơn 5.000 người phát triển ung thư hắc tố ác tính, hơn 3.200 người phát triển ung thư hắc tố giai đoạn 0 (khối u tại chỗ). Nghiên cứu quan tâm đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả như chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất, tiền sử hút thuốc, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, lượng rượu, caffeine, calo và tia cực tím trong khu vực sống.

Các chuyên gia cũng theo dõi lượng tiêu thụ cá ở mỗi loại và nguy cơ mắc ung thư tương ứng. So với người tiêu thụ cá thấp, những người ăn 14,2 gram cá ngừ, 17,8 gram cá không chiên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư hắc tố ác tính cao hơn lần lượt là 20%, 18% và nguy cơ mắc ung thư giai đoạn 0 là hơn 17% và hơn 25%. Trường hợp người ăn cá chiên kết quả thu được không đáng kể.

Eunyoung Cho, Phó giáo sư Da liễu và Dịch tễ học tại Đại học Brown, tác giả nhóm nghiên cứu cho biết, có mối quan hệ giữa việc ăn cá và phát triển ung thư da. Các chất ô nhiễm sinh học như thủy ngân, asen nhiễm vào cá có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Khánh Thủy

BẢN DESKTOP