Y học và đời sống

Cả nhà ngộ độc vì cua giã sẵn

  • Tác giả : Thúy Nga
(khoahocdoisong.vn) - Việc mua cua bán sẵn tuy tiện lợi nhưng thường là cua không ngon, có cả những con gãy chân, thậm chí cả cua chết. Cua giàu đạm, canxi nhưng khi chết lại rất độc.

Bà Trần Thị P. (Hà Nội) nghe theo giới thiệu đặt mua cua giã sẵn từ quê mang ra cho ngon. Chẳng ngờ, ăn xong mọi người trong gia đình bà đều bị đau bụng, buồn nôn, đi ngoài liên tục, người mệt lả, môi khô, miệng khát.

Riêng bà nặng nhất phải vào viện cấp cứu trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, mất nước…

Lời bàn: Theo BS Hoàng Xuân Đại, chuyên viên Bộ Y tế, canh cua vừa dễ ăn và mát tốt cho sức khỏe nhưng nên mua cua sống để làm. Việc mua cua bán sẵn tuy tiện lợi nhưng thường là cua không ngon, có cả những con gãy chân, thậm chí cả cua chết.

Cua giàu đạm, canxi nhưng khi chết lại rất độc. Chất độc này không bị phân hủy bởi nhiệt độ sôi nên việc ngộ độc là khó tránh khỏi. Do đó, nên mua cua tươi về chế biến để đảm bảo vệ sinh.

Thúy Nga

BẢN DESKTOP