Làm đẹp

Chống nắng bằng bổ sung thực phẩm từ bên trong

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Vào mùa hè, bảo vệ da dưới ánh nắng là vấn đề được chị em đặc biệt quan tâm. Ngoài sử dụng các loại kem chống nắng thông thường, việc bổ sung những loại thực phẩm sẽ giúp cho việc chống nắng hiệu quả hơn.

Thực phẩm giàu carotenoid

Các loại rau củ quả có màu sắc sặc sỡ như cà chua, củ cà rốt, dưa hấu, rau có lá màu xanh đậm (bông cải xanh, cải bó xôi…) là những nguồn cung cấp carotenoid dồi dào.

‏‏Các carotenoid chính bao gồm beta-carotene, alpha-carotene, lutein, zeaxanthin và lycopene.Carotenoid, đặc biệt beta-carotene có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da khỏi tác động tiêu cực do tia cực tím, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, làm mờ nếp nhăn. ‏

‏Bên cạnh đó, vitamin E có trong cà rốt hoặc một số loại củ quả khác còn có tác dụng thúc đẩy quá trình hồi phục da bị cháy nắng một cách nhanh chóng. Do đó, bổ sung những loại thực phẩm nói trên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp duy trì vẻ tươi trẻ, đàn hồi của làn da.

Các loại củ và quả có màu cam

Những loại củ và quả có màu cam như bí ngô, khoai lang, cà rốt, mơ,… có chứa chất Beta-carotene. Beta-carotene hỗ trợ hệ miễn dịch và mắt, đồng thời giúp bảo vệ làn da khỏi thiệt hại bức xạ từ mặt trời, bảo vệ da khỏi các vấn đề lão hóa sớm như nếp nhăn, nám, da khô và mất đàn hồi.

Các loại quả mọng màu xanh và tím

Sắc tố màu tím Anthocyanin là một chất chống tia cực tím. Ngoài ra chất này còn giúp giảm nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính nên được sử dụng rộng rãi trong các thực phẩm chức năng. Sắc tố màu tím Anthocyanin được tìm thấy nhiều trong quả nho, việt quất, mâm xôi,…

Các loại cá chứa omega 3, 6, 9

Các axit béo thiết yếu bao gồm omega-3, omega-6 và omega-9.

Axit béo vừa giúp hút nước đến các tế bào bị mất nước và các mô liên kết trên cơ thể vừa ngăn chặn sự mất nước. Đồng thời, những dưỡng chất này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như chức năng của hàng rào bảo vệ da.‏

‏Theo nghiên cứu, axit béo omega-3 có thể ức chế tổn thương da do tác động của tia UV, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, vết chân chim, đốm đồi mồi…

Những loại axit béo này cơ thể không tự sản sinh mà cần bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày. Một số loại thực phẩm giàu axit béo có thể kể đến như cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm…), dầu ô liu, quả bơ, quả óc chó, đu đủ, bông cải xanh, cải xoăn…

Thu Hương (T/H)

BẢN DESKTOP