Khoa học & Công nghệ

Cơm tấm chưa hẳn đã ngon và bổ

  • Tác giả : Sơn Hà
(khoahocdoisong.vn) - Ngày nay, gạo tấm, cơm tấm rất được nhiều người ưa chuộng vì nghĩ rằng nó ngon và đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng cao do chứa phôi và cám gạo. Tuy nhiên, theo chuyên gia, quan điểm này chưa hẳn đã đúng.

<div style="text-align: justify;"><strong>No cơm tấm, ấm ổ rơm</strong></div> <div style="text-align: justify;">Rủ nhau đi ăn bữa cơm tấm hoặc mua gạo tấm về nh&agrave; nấu l&agrave; sở th&iacute;ch v&agrave; th&oacute;i quen của nhiều người. Mọi người chuộng gạo tấm, cơm tấm v&igrave; nghĩ ch&uacute;ng ngon v&agrave; đặc biệt l&agrave; bổ. L&yacute; do l&agrave; v&igrave; gạo tấm l&agrave; loại gạo c&oacute; chứa c&aacute;c ph&ocirc;i v&agrave; cả c&aacute;m gạo v&igrave; thế nhiều dinh dưỡng hơn gạo nguy&ecirc;n hạt m&agrave; ch&uacute;ng ta vẫn ăn h&agrave;ng ng&agrave;y.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguy&ecirc;n Gi&aacute;m đốc Viện Nghi&ecirc;n cứu L&uacute;a, Học Viện N&ocirc;ng nghiệp Việt Nam cho biết, gạo tấm thực chất l&agrave; gạo g&atilde;y, chứ kh&ocirc;ng phải l&agrave; gạo bị hỏng cho n&ecirc;n c&oacute; thể sử dụng l&agrave;m thực phẩm như b&igrave;nh thường. Nhiều nước tr&ecirc;n thế giới c&oacute; d&ugrave;ng gạo tấm. Tại Việt Nam, cơm tấm l&agrave; một m&oacute;n ăn phổ biến, được nhiều người th&iacute;ch thậm ch&iacute; l&agrave; &ldquo;chuộng&rdquo;.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, qu&aacute; tr&igrave;nh xay x&aacute;t sẽ cho ra hai loại l&agrave; gạo vỡ, g&atilde;y v&agrave; gạo nguy&ecirc;n hạt. Gạo nguy&ecirc;n l&agrave; gạo c&oacute; chiều d&agrave;i &iacute;t nhất l&agrave; từ 0,7mm, hạt gạo n&agrave;o bị g&atilde;y kh&ocirc;ng đạt đủ độ d&agrave;i theo quy định th&igrave; được gom v&agrave;o loại gạo g&atilde;y nghĩa l&agrave; gạo tấm.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Gạo tấm c&oacute; đặc điểm l&agrave; chứa c&aacute;c ph&ocirc;i gạo v&agrave; cả một ch&uacute;t c&aacute;m gạo, ph&ocirc;i gạo v&agrave; c&aacute;m gạo lại chứa rất nhiều dinh dưỡng. V&igrave; thế, gạo tấm ở một g&oacute;c độ n&agrave;o đ&oacute; c&oacute; h&agrave;m lượng dinh dưỡng cao hơn một ch&uacute;t so với gạo th&ocirc;ng thường, nhưng cũng chỉ nhỉnh hơn một ch&uacute;t kh&ocirc;ng đ&aacute;ng kể, chứ cho rằng gạo tấm &ldquo;bổ&rdquo; hơn hẳn gạo th&ocirc;ng thường ch&uacute;ng ta ăn h&agrave;ng ng&agrave;y l&agrave; kh&ocirc;ng phải.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Về mức độ ngon, nhiều khi ch&uacute;ng ta ăn một bữa cơm tấm thấy ngon l&agrave; bởi l&acirc;u l&acirc;u ch&uacute;ng ta ăn mới ăn. Việc &ldquo;đổi gi&oacute;&rdquo;, &ldquo;lạ miệng&rdquo; đương nhi&ecirc;n sẽ thấy ngon hơn, th&iacute;ch hơn, chứ nếu bạn ăn h&agrave;ng ng&agrave;y thay cho gạo th&ocirc;ng thường chưa chắc đ&atilde; cảm nhận được điều đấy.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Hơn thế, về gạo tấm, nh&igrave;n chung gạo tấm ở miền Nam ngon hơn ở miền Bắc, do gạo tấm miền Nam thường l&agrave; sản phẩm của c&aacute;c giống l&uacute;a ngon n&ecirc;n chất lượng cũng ngon hơn. Ở ngo&agrave;i Bắc gạo tấm thường l&agrave; sản phẩm của c&aacute;c giống th&ocirc;ng thường n&ecirc;n chất lượng kh&ocirc;ng ngon bằng.</div> <div style="text-align: justify;">Ở ngo&agrave;i Bắc, từ xa xưa cha &ocirc;ng ta đ&atilde; c&oacute; c&acirc;u &ldquo;No cơm tấm, ấm ổ rơm&rdquo;, nghĩa l&agrave;, nằm ổ rơm th&igrave; ấm, nhưng kh&ocirc;ng phải l&agrave; c&aacute;ch nằm sang, giống như ăn cơm tấm l&agrave; ăn no, chứ chưa hẳn đ&atilde; l&agrave; cơm ngon. Ở miền Nam, cơm tấm ngon hơn nhưng cũng chỉ được gọi l&agrave; &ldquo;cơm b&igrave;nh d&acirc;n&rdquo; chất lượng tốt, gi&aacute; gạo tấm cũng rẻ. V&igrave; vậy, cho rằng gạo tấm ăn ngon, bổ dưỡng hơn gạo th&ocirc;ng thường l&agrave; kh&ocirc;ng hẳn đ&atilde; đ&uacute;ng.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <blockquote> <div style="text-align: justify;"><em><span style="background-color:#808080;">PGS.TS Nguyễn Văn Hoan: Gạo tấm l&agrave; sản phẩm tự nhi&ecirc;n của qu&aacute; tr&igrave;nh xay x&aacute;t chứ kh&ocirc;ng phải ch&uacute;ng ta cố t&igrave;nh (v&iacute; dụ như gi&atilde; cho nhỏ) l&agrave;m hạt gạo g&atilde;y vụn ra th&igrave; th&agrave;nh gạo tấm. Gạo tấm tự nhi&ecirc;n rất dễ ph&acirc;n biệt bởi hột tấm rất tr&ograve;n v&agrave; nhỏ liti nhưng rất đều. Gạo cố &yacute; l&agrave;m cho g&atilde;y vụn kh&ocirc;ng thể n&agrave;o đạt được mức độ nhỏ, tr&ograve;n đều như thế.</span></em></div> </blockquote> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;"><strong>Nấu cơm tấm kh&oacute; hơn</strong></div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cho biết th&ecirc;m, việc nấu cơm tấm kh&oacute; hơn so với c&aacute;c loại gạo th&ocirc;ng thường bởi hạt gạo bị vỡ, nấu kh&ocirc;ng cẩn thận rất dễ bị n&aacute;t v&agrave; mất vị ngọt của gạo. V&igrave; thế, nếu bạn nấu cơm tấm, bạn phải tu&acirc;n thủ đ&uacute;ng quy tr&igrave;nh nấu. Trước hết h&atilde;y ng&acirc;m, x&oacute;c gạo trong nước sao đ&oacute; để cho r&aacute;o để hạt gạo ngấm đều nước. Bạn nhớ chỉ x&oacute;c để loại bỏ chất bẩn v&agrave; gi&uacute;p hạt gạo ngấm nước chứ kh&ocirc;ng được mạnh tay vo, đ&atilde;i nhiều bởi sẽ l&agrave;m ph&ocirc;i v&agrave; c&aacute;m gạo mất hết.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Khi nấu, tốt nhất l&agrave; đun nước s&ocirc;i, sau đ&oacute; mới cho gạo v&agrave;o v&agrave; đậy vung lại. Nếu bạn đun bếp rơm, rạ truyền thống ch&uacute; &yacute; lửa đều nhưng kh&ocirc;ng qu&aacute; to rất dễ khiến cơm bị ch&aacute;y. Nếu bạn nấu bằng nồi cơm điện, bạn tr&aacute;nh việc đảo cơm li&ecirc;n tục, tốt nhất sau khi đổ gạo v&agrave;o nước th&igrave; khoắng một ch&uacute;t để gạo kh&ocirc;ng bị v&oacute;n, sau đ&oacute;, khi cơm v&agrave;o giai đoạn cạn nước th&igrave; đảo th&ecirc;m lần nữa để đảm bảo cơm được ch&iacute;n đều.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Với gạo tấm, lượng nước l&agrave; yếu tố v&ocirc; c&ugrave;ng quan trọng, nếu bạn nấu thừa nước một ch&uacute;t cơm sẽ n&aacute;t v&agrave; mất vị ngọt của hạt gạo tấm. Với gạo th&ocirc;ng thường, t&ugrave;y từng mỗi loại gạo lại c&oacute; tỷ lệ gạo+ nước kh&aacute;c nhau tuy nhi&ecirc;n phổ biến l&agrave; 1 gạo +1,2 nước (1kg gạo+1,2 l&iacute;t nước), nếu bạn đ&atilde; ng&acirc;m gạo (gạo đ&atilde; ngấm nước) th&igrave; chỉ cần 1 gạo +1 nước. Với gạo tấm, bạn cũng c&oacute; thể &aacute;p dụng mức nước n&agrave;y, tuy nhi&ecirc;n, trong qu&aacute; tr&igrave;nh nấu bạn phải ch&uacute; &yacute; để điều chỉnh dần, tr&aacute;nh cơm bị n&aacute;t.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div>

Sơn Hà

BẢN DESKTOP