Chữa bệnh không dùng thuốc

“Đánh bay” chứng táo bón lâu ngày với 4 món ăn

Táo bón là căn bệnh thường gặp từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Với những biểu hiện cụ thể: khó khăn trong việc đi đại tiện, phân khô cứng, ít có nhu cầu đi đại tiện, kèm theo đau bụng, đi vệ sinh thường mất thời gian.

Táo bón nếu không được chữa trị kịp thời, để lâu ngày sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một số món ăn đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay chứng táo bón hiệu quả mà không một phương thuốc nào có thể thay thể được.

1. Bí ngồi nhồi thịt

“Đánh bay” chứng táo bón lâu ngày với 4 món ăn ảnh 1

Bí ngồi được xem là món ăn giải nhiệt rất tốt. Bì ngồi với hàm lượng calo thấp, giàu vitamin A và các khoáng chất như magie, kali…là thực phẩm lành mạnh đối với cơ thể.

Ăn bí ngồi có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn, giúp cho quá trình đào thải phân ra ngoài dễ dàng hơn. Chuẩn bị ngay món ăn bí ngòi nhồi thịt trong khẩu phẩn ăn hằng ngày sẽ đem lại tác dụng “thần kỳ” trong việc chữa trị chứng táo bón đấy.

Nguyên liệu:

– 4 trái bí ngòi

– 200gr thịt nạc xay

– 100gr tôm

– Hành lá, gia vị

Cách thực hiện:

– Rửa sạch bí ngòi, sau đó gọt vỏ (hoặc có thể không gọt vỏ) và cắt thành từng khoanh dài khoảng 6cm

– Ướp thịt nạc xay vừa ăn, cho thêm ít tiêu xay

-Tôm rửa sạch lột vỏ, rửa sạch hành lá.

– Đun khoáng 1l nước, nên nếm thêm một ít gia vị vào.

– Nhồi phần thịt đã được trộn với gia vị vào từng khoanh bí, bạn nên nhồi thật dẻ để thịt sau khi chín được ngon hơn.

– Khi nước sôi, bắt đầu thả từng khoanh bí vào.

– Hạ lửa, đun khoảng 20 phút đển khi thấy bí gần mềm thì thả tôm vào nồi.

– Sau đó, nêm gia vị cho vừa ăn.

– Trước khi tắt bếp, cho một ít hành lá để cho món ăn thêm thơm ngon.

Món ăn này thích hợp cho người lớn và trẻ em từ 3 tuổi trở lên, nên dùng chung với cơm sẽ ngon hơn.

2. Chè lô hội

“Đánh bay” chứng táo bón lâu ngày với 4 món ăn ảnh 2

Lô hội (nha đam) có tính kháng khuẩn, được xem như một chất tẩy rửa, giúp làm sạch đường ruột, đem nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chè lô hội, nước ép lô hội, nước hầm lô hội,…là những món ăn bài thuốc giúp chữa hiệu quả chứng táo bón.

Bài thuốc chè lô hội

Nguyên liệu:

– 3 – 4 lá lô hội tươi (với trẻ em)

– 10 – 15 lá lô hội tươi ( đối với người lớn)

– 150gr đậu xanh

– Đường

Cách thực hiện:

– Gọt sạch vỏ 3 – 4 lá nha đam, sau đó cắt phần trắng bên trong thành từng miếng nhỏ.

– Đậu xanh ngâm, rửa sạch.

– Cho đậu xanh vào nồi nước đun sôi.

– Sau đó thả nha đam vào.

– Đun cho đến khi đậu xanh chín, nha đam mềm vừa ăn thì cho đường vào, tùy sở thích của từng người có thể ăn ngọt ít hay nhiều.

– Có thể cho thêm đá hoặc ăn nóng.

Tuy nhiên, món chè lô hội này thì không thích hợp với phụ nữ mang thai, người đang hành kinh, bị tiêu chảy.

3. Canh rau má nấu thịt heo

“Đánh bay” chứng táo bón lâu ngày với 4 món ăn ảnh 3

Nguyên liệu:

– 300gr má

– 200gr thịt heo nạc

– Hành lá, gia vị

Cách thực hiện:

– Rửa sạch rau má

– Thịt nạc heo băm nhuyễn rồi ướp thêm gia vị và hành lá, trộn lại với nhau để khoảng 15 phút trước khi nấu.

– Phi hành, sau đó cho thịt vào xào.

– Đun lượng nước vừa đủ, đến khi sôi thì cho thịt vào, hoặc bạn có thể cho nước vào đun với phần thịt được xào.

– Khi thịt chín thì cho rau má vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

4. Bột khoai lang nấu táo

“Đánh bay” chứng táo bón lâu ngày với 4 món ăn ảnh 4

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm khá được ưa chuộng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khoai lang giàu vitamin C, A, kẽm, kali…được xem là nguyên liệu trị táo bón rất hiệu quả vì có tác dụng nhuận tràng.

Đặc biệt, với những trẻ bị táo bón trong giai đoạn ăn dặm thì món bột khoai lang sẽ là món ăn rất phù hợp với khẩu vị của bé mà lại giúp đánh bay chứng táo bón hiệu quả.

Nguyên liệu:

– 20g khoai lang,- 50g táo tàu

Cách thực hiện:

– Rửa sạch khoai và táo.

– Gọt vỏ khoai lang và táo, sau đó thái thành từng viên nhỏ

-Trộn táo và khoai lại với nhau, hấp cho mềm.

– Để nguội rồi nghiền nhuyễn cho bé ăn.

5. Súp củ cải, cà rốt, khoai tây

“Đánh bay” chứng táo bón lâu ngày với 4 món ăn ảnh 5

Củ cái trắng (củ cải) và củ cải đỏ (cà rốt) đều rất tốt cho sức khỏe, dễ hợp khẩu vị, chế biến được đa dạng các món ăn từ xào, luộc đến hầm, canh…Cả hai đều có tính mát, có tác dụng giải độc và là nguồn thực phẩm trị táo bón cực hiệu nghiệm.

Củ cải cà rốt giàu vitamin, giúp nhuận tràng, kháng khuẩn, ngoài ra ăn củ cải còn giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch vành.

Món súp củ cải, cà rốt nấu với khoai tây sau đây sẽ là bài thuốc trịt táo bón hiệu quả với công dụng nhuận tràng cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.Nguyên liệu:- 40g củ cải- 40g cà rốt, 40g khoai tây.

Cách thực hiện:

– Rửa sạch củ cải, cà rốt, khoai tây- Sau đó đem gọt vỏ- Đun nhừ khoai tây, nghiền nhuyễn- Gọt vỏ cà rốt bỏ vô đun cùng khoai tây.

– Đun khoảng 10 phút thì cho củ cải vào

Chứng táo bón dù khó chịu, lâu ngày đến đâu cũng sẽ được “đánh bay” bằng 4 món ăn bài thuốc trên đây. Nguyên liệu dễ tìm lại rẻ tiền, các chị em có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc các chị em áp dụng thật thành công.

MT (Tổng hợp)

BẢN DESKTOP