Y học và đời sống

Dầu ô liu chiên gây bệnh tim mạch?

Lê Thảo Vy (Hà Nội)

Dầu ô liu chỉ nên ăn sống

ThS Đào Thị Nguyên, Nguyên chủ nhiệm Bộ môn dầu và nguyên liệu cây có dầu, Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công nghiệp): Dầu ô liu tốt cho sức khỏe vì có chứa chất béo không bão hòa đơn, các vitamin và nhiều khoáng tố không bão hòa. Tuy nhiên, để hấp thu tốt các chất này tốt nhất là ăn sống. Nhiều người sai lầm khi sử dụng dầu ô liu để nấu, chiên, xào.

Quá trình này làm thay đổi cấu trúc phân tử của dầu ô liu, đốt cháy hàm lượng axít béo omega-3 có lợi cho sức khỏe đồng thời cũng ảnh hưởng tới hàm lượng cholesterol trong máu khi làm giảm lượng cholesterol có ích và tăng lượng cholesterol có hại cho cơ thể. Về lâu dài, người sử dụng nhiều dầu oliu có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Vì vậy, tốt nhất là nên dùng sống để rưới hoặc trộn salat, mỳ ống….

Dầu cũng cần được bảo quản ở nhiệt độ mát tránh dầu bị hydrogen hóa sẽ biến thành acid béo dạng trans (trans fat) rất nguy hiểm và không có lợi cho cơ thể.

TN ghi

BẢN DESKTOP