Dữ liệu y khoa

Đậu phụ nấu hoa dưỡng huyết

  • Tác giả : BS Khánh Hoàng
(khoahocdoisong.vn) - Biết cách lấy cái tinh tế của hoa phối hợp với tác dụng bổ dưỡng của đậu phụ không chỉ tạo nên món ăn hấp dẫn, ngon miệng mà còn có tác dụng trị phòng và trị nhiều bệnh.

Theo y học cổ truyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có tác dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ, thanh nhiệt, giải độc… được sử dụng trong các bài thuốc chữa cao huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, bồi bổ cho người ốm, đau đầu rất hiệu quả...

Đậu phụ nấu hoa hòe chữa đau đầu: Hoa hòe non 200g, đậu phụ 250g, gừng tươi thái chỉ, hành hoa, rau mùi, giấm ăn, nước canh gà và gia vị vừa đủ. Hòe hoa rửa sạch, để ráo nước; rau mùi rửa sạch, cắt đoạn, đậu phụ thái miếng. Đặt nồi lên bếp, đổ dầu thực vật vào đun nóng già, cho gừng và hành hoa vào đảo nhanh tay rồi đổ nước canh gà vào cùng với đậu phụ, đun lửa to, vớt bỏ bọt rồi vặn nhỏ lửa đun trong 5 - 7 phút, tiếp đó cho hoa hòe cùng gia vị vào, đun thêm vài dạo là được, ăn nóng.

Công dụng: Thanh can giáng hỏa, lương huyết chỉ huyết, dùng cho người bị bị đau đầu thể can dương thượng cang (thường đau nửa đầu, đau chướng giật, dễ cáu giận, giấc ngủ bất an, chóng mặt, đau hai bên sườn, mặt đỏ, miệng đắng, mạch huyền hữu lực).

Bánh hoa hòe vừng đen dưỡng huyết trị tiểu đường: Hoè hoa non tư­ơi 500g, đậu phụ 250g, trứng gà 2 quả, vừng đen, bột mì, hành hoa, gừng t­ươi, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hoè hoa rửa sạch, để ráo nước, cho vào bát cùng với đậu phụ, trứng gà, bột mì, hành hoa, gừng t­ươi thái vụn và gia vị vừa đủ, quấy đều, vê thành viên để làm nhân bánh. Vừng đen rửa sạch, để khô rồi đem rang thơm, đựng vào bát. Đổ dầu vào chảo đun nóng, lấy các viên nhân bánh lăn trên vừng rang rồi cho vào chảo rán chín là được, ăn nóng.

Công dụng: T­ư âm nhuận táo, ích khí d­ưỡng huyết, dùng thích hợp cho những người bị tiểu đường, đại tiện ra máu, khái huyết...

Hoa cam xào đậu phụ chống béo phì + dưỡng da: Hoa cam (hoặc hoa chanh, hoa quất, hoa quít) 10 bông, củ ấu 500g, hủ trúc (sợi đậu phụ khô) 150, hành tây 30g, măng củ 150g, cà rốt 20g, t­ương cà chua, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hoa cam rửa sạch lấy cánh hoa; măng, cà rốt và hành tây thái chỉ, xào qua; củ ấu rửa sạch, bỏ vỏ và áo trong, thái miếng, đem xào qua với dầu thực vật rồi chế nư­ớc nấu chín, khi gần được cho măng, cà rốt, hành tây và hủ trúc vào, nêm đủ gia vị, múc ra bát và rắc những cánh hoa cam lên trên, ăn nóng.

Công dụng: Tiêu tích hoá đàm, làm giảm mỡ máu, phòng chống béo phì, nhuận da và d­ưỡng da.

Đậu phụ xào bột đinh hương giải độc, trị tàn nhang: Bột hoa đinh hư­ơng 1g, đậu phụ 200g, giá đỗ 100g, tôm rảo 10g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt miếng nhỏ, rán vàng; giá đỗ và tôm rửa sạch; cho dầu vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ giá đỗ và tôm vào xào to lửa, khi gần đư­ợc cho tiếp đậu phụ, bột đinh hư­ơng và gia vị vừa đủ, ăn nóng.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng, giảm béo và phòng chống rám da, tàn nhang.

Canh bách hợp đậu phụ bổ tâm, thanh phế: Đậu phụ 250g, hoa bách hợp tươi 30g, huyết lợn 100g, vừng 15g, tỏi giã nát 15g, hạt tiêu 2g, nước dùng và gia vị vừa đủ. Hoa bách hợp rửa sạch, tỉa lấy các cánh hoa, chần qua nước sôi rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh trong 1 giờ. Đậu phụ và huyết lợn luộc qua, cắt miếng. Nước dùng đun sôi rồi cho hoa bách hợp, đậu phụ, huyết lợn, vừng và tỏi giã nát vào, chế đủ gia vị, đun nhỏ lửa cho sôi 1 lát là được, dùng làm canh ăn hàng ngày.

Công dụng: Bổ tâm, dưỡng huyết, thanh phế, an thần.

BS Khánh Hoàng (Hội Đông y Việt Nam)         

BS Khánh Hoàng

BẢN DESKTOP