Dinh dưỡng

"Điểm" 3 loại trái cây dễ "đánh thức" các tế bào ung thư, cần lưu ý

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Trái cây chứa nhiều vitamin, chất khoáng, vi khoáng, các axit hữu cơ... Tuy nhiên có một số loại lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Trái cây được biết đến là một những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Không chỉ có hương vị thơm ngon, nhiều loại trái cây còn giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất khác, giúp chúng ta có thể bổ sung thêm những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số loại trái cây dễ "đánh thức" các tế bào ung thư, cần lưu ý

Mía lõi đỏ

Trong nhiều loại trái cây, mía rất giàu vitamin C và chất xơ, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giàu đường sucrose và nước, có vị ngọt, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu quy trình vận chuyển, phương pháp bảo quản và điều kiện môi trường mía không tốt có thể khiến nấm mốc phát triển, sinh ra lượng lớn độc tố và hư hỏng.

Cây mía bị hư hỏng thường có lõi đỏ, kết cấu mềm hơn, thậm chí có vết nấm mốc và mùi hôi rõ ràng, còn được gọi là "mía tim đỏ" hoặc "mía lõi đỏ". Nấm Arthrospora trong đó tạo ra axit 3-nitropropionic, 0,5 gam chất này có thể gây ngộ độc ở người trưởng thành. Nó còn là chất gây ung thư, nếu ăn với lượng nhỏ nhưng lâu dài sẽ gây ung thư, nếu ăn với số lượng lớn một lúc có thể gây ngộ độc.

Quả chín ép bằng hóa chất

Trên thị trường có một số loại quả chín ép do sử dụng hóa chất. Những quả chín không tự nhiên này nhìn bề ngoài có vẻ hấp dẫn nhưng chất dinh dưỡng bên trong có thể bị ảnh hưởng do chín sớm. Để vận chuyển dễ dàng thì người bán thường hái chuối khi còn xanh, sau đó ngâm chúng trong hóa chất để kích chín.

Chất bảo quản có thể chứa formaldehyde để trái chín đều, tươi lâu nhưng nếu ăn vào cơ thể thì rất nguy hiểm, có thể gây ung thư. Nếu loại quả bạn mua thấy có màu sắc khác lạ thì không nên ăn nhiều dẫn đến hình thành các tế bào ung thư.

Nếu sử dụng chất bảo quản bất hợp pháp trong quá trình bảo quản hoặc vận chuyển, hoặc nếu điều kiện bảo quản kém gây thối, hư hỏng thì những loại trái cây đó sẽ trở thành mối nguy hại cho sức khỏe.

Trái cây bị thối

Nhiều người thường vì ham rẻ nên chọn mua những loại hoa quả đã bị héo hoặc thối mốc một phần. Theo đó, trái cây thối thường chứa các vi sinh vật, trong quá trình trao đổi chất, vi sinh vật sẽ tạo ra quá nhiều chất độc hại và gây bệnh, rồi lây lan sang phần không bị hư hỏng.

Ngoài ra, các loại trái cây bị thối cũng có thể chứa nấm mốc Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Chúng sản sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư gan ở người. Nếu không muốn rước bệnh vào thân, tuyệt đối đừng mua những loại trái cây bị thối.

Giang Thu (T/H)

BẢN DESKTOP