Y học và đời sống

Đinh hương chữa đau xương

inh hương có vị cay, tính ôn vào phế, tỳ, vị và thận có tác dụng ôn tỳ vị, khử hàn thấp, chủ trị các chứng đau bụng do lạnh, nôn mửa, nấc, phong thấp, nhức mỏi. Khi sử dụng, nên chọn nụ hoa mới nở, mùi thơm, nhiều tinh dầu, có màu hơi vàng nâu, hơi rắn là tốt.

Đinh hương nhiều tác dụng

* Chữa nấc, nôn mửa: Đinh hương, nhân sâm, thị đế, gừng tươi sắc nước uống ngày 1 thang chia 2 lần. Tác dụng ích khí, ôn trung, trừ hàn, giáng nghịch.

* Trị chứng nấc do hàn: Cam thảo, đinh hương, lương khương, sinh khương, thị đế, tán bột ngày uống 6-8g. Tác dụng thuận khí, giải uất, tán hàn, chỉ thống.

* Chữa phong thấp, đau xương, nhức mỏi, lạnh tay chân: Đinh hương, long não, cồn 90 độ 250ml, ngâm 7 ngày đêm, xoa bóp nơi đau.

* Trị đau do loét dạ dày tá tràng thể hư hàn: Diên hồ sách, ngũ linh chi, đương quy, quất hồng, đinh hương, tán bột mịn trộn đều. Mỗi lần uống 3-6g, ngày 2-3 lần với nước sôi ấm. Trường hợp chảy máu không dùng.

* Trị lở đầu vú: Đinh hương tán bột mịn. Nếu lở khô trộn dầu bôi vào, nếu lở ướt rắc bột vào 2-3 lần mỗi ngày.

Lương y Phan Thị Thạnh, Hội Đông y TP Vũng Tàu

BẢN DESKTOP