Khoa học & Công nghệ

Hạn sử dụng của mứt, ô mai “hand made” 

  • Tác giả : Sơn Hà
(khoahocdoisong.vn) - Làm mứt, ô mai “hand made” tưởng là khá đơn giản, nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm khiến ô mai nhanh chóng bị chảy nước, thậm chí là xuất hiện nấm mốc.

<div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;"><strong>Tưởng đơn giản m&agrave; vẫn hỏng</strong></div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Mứt dừa, mứt c&agrave; chua, mứt gừng, &ocirc; mai quất&hellip; được mọi người rất ưu chuộng bởi nguy&ecirc;n liệu rẻ, c&ocirc;ng thức đơn giản, chỉ cần v&agrave;o c&uacute; click chuột l&agrave; chị em đ&atilde; c&oacute; ngay c&ocirc;ng thức &ldquo;chế&rdquo; &ocirc; mai, mứt&hellip;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa C&ocirc;ng nghệ Lương thực &ndash; Thực phẩm, Đại học B&aacute;ch Khoa H&agrave; Nội cho biết: quy tr&igrave;nh thực hiện c&aacute;c loại &ocirc; mai, mứt n&agrave;y kh&ocirc;ng qu&aacute; kh&oacute;. Mọi người c&oacute; thể tự l&agrave;m tại nh&agrave;. Tuy nhi&ecirc;n, c&oacute; thực tế, nhiều người l&agrave;m m&agrave; vẫn thất bại, hỏng ngay khi thực hiện hoặc để được một thời gian ngắn đ&atilde; chảy nước, xuất hiện nấm mốc, trong khi về nguy&ecirc;n tắc &ocirc; mai, mứt c&oacute; thể để được rất l&acirc;u.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">C&oacute; hai nguy&ecirc;n nh&acirc;n dẫn đến t&igrave;nh trạng n&agrave;y. Thứ nhất đấy do tỷ lệ chất h&ograve;a tan l&agrave; đường (muối) chưa hợp l&yacute;. Nguy&ecirc;n tắc l&agrave; khi l&agrave;m mứt, &ocirc; mai, người l&agrave;m cần nhớ kỹ tỷ lệ chất h&ograve;a tan phải đảm bảo từ 50% trở l&ecirc;n. Tỷ lệ n&agrave;y vừa gi&uacute;p mứt, &ocirc; mai &ldquo;vừa miệng&rdquo;, kh&ocirc;ng nhạt qu&aacute; hoặc ngọt (mặn) qu&aacute;, đồng thời gi&uacute;p ức chế vi khuẩn, nấm mốc. Đặc biệt, khi thực hiện phải đảm bảo chất h&ograve;a tan phải đều, tr&aacute;nh t&igrave;nh trạng phần tr&ecirc;n th&igrave; nhiều, ph&iacute;a dưới đ&aacute;y th&igrave; &iacute;t. Phải nhớ rằng, chỗ n&agrave;o &iacute;t đường (muối) chỗ đ&oacute; sẽ nhanh ch&oacute;ng bị hỏng.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Thứ hai l&agrave; kh&acirc;u vệ sinh kh&ocirc;ng được đảo bảo. V&iacute; dụ, dụng cụ đựng kh&ocirc;ng được vệ sinh sạch sẽ, nguy&ecirc;n liệu kh&ocirc;ng được rửa sạch sẽ, khi thực hiện ch&uacute;ng ta kh&ocirc;ng sử dụng bao tay&hellip; khiến cho sản phẩm bị nhiễm bẩn sau đ&oacute; rất nhanh bị vi khuẩn, nấm mốc tấn c&ocirc;ng.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">V&igrave; vậy, khi thực hiện, ngo&agrave;i việc đảm bảo tỉ lệ đường (muối) hợp l&yacute;, bạn phải đảm bảo kh&acirc;u vệ sinh. Hoa quả, rửa sạch bằng nước muối pha lo&atilde;ng để loại bỏ nấm mốc b&aacute;m tr&ecirc;n vỏ, v&agrave; tr&aacute;ng qua nước s&ocirc;i để nguội sau đ&oacute; để r&aacute;o nước mới thực hiện.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">C&aacute;c dụng cụ được sử dụng trong qu&aacute; tr&igrave;nh thực hiện như dao, thớt hay lọ/hộp đựng phải đảm bảo kh&ocirc;, sạch, kh&ocirc;ng d&iacute;nh nước. Ngo&agrave;i ra, khi thực hiện phải đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh&hellip; Nếu đảm bảo được c&aacute;c kh&acirc;u n&agrave;y, mẻ mứt, &ocirc; mai coi như th&agrave;nh c&ocirc;ng bước đầu.</div> <div style="text-align: justify;"> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <blockquote> <div style="text-align: justify;"><span style="color:#e6e6fa;"><em><span style="background-color:#808080;">PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Khi bạn thực hiện đ&uacute;ng quy tắc trong kh&acirc;u chế biến cũng như kh&acirc;u bảo quản, mứt, &ocirc; mai tự l&agrave;m c&oacute; thể để được cả năm, nhất l&agrave; &ocirc; mai v&igrave; trong &ocirc; mai c&ograve;n c&oacute; a x&iacute;t n&ecirc;n c&agrave;ng gi&uacute;p vi sinh vật kh&ocirc;ng thể ph&aacute;t triển được. Trong qu&aacute; tr&igrave;nh sử dụng, bạn n&ecirc;n thực h&agrave;nh kỹ năng nh&igrave;n, sờ, gửi. Trong trường hợp nếu ph&aacute;t hiện mứt, &ocirc; mai bị chảy nước, ph&aacute;t sinh nấm mốc hoặc c&oacute; m&ugrave;i vị kh&aacute;c biệt n&ecirc;n vứt đi ngay.</span></em></span></div> </blockquote> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> </div> <div style="text-align: justify;"><strong>Kh&ocirc;ng cần để &yacute; hạn sử dụng</strong></div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đối với mặt h&agrave;ng thủ c&ocirc;ng kiểu n&agrave;y, thường kh&ocirc;ng c&oacute; hạn sử dụng nhất định, bởi n&oacute; phụ thuộc v&agrave;o c&aacute;ch bạn l&agrave;m thế n&agrave;o, c&oacute; người l&agrave;m xong để cả năm kh&ocirc;ng hỏng, nhưng c&oacute; người chỉ để được 1 -2 tuần đ&atilde; hỏng phải bỏ đi.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&ldquo;Đối với &ocirc; mai, mứt khi tự l&agrave;m, hạn sử dụng phụ thuộc v&agrave;o việc ch&uacute;ng ta c&oacute; tu&acirc;n thủ kỹ thuật khi l&agrave;m hay kh&ocirc;ng. Đặc biệt, ngay cả tu&acirc;n tủ đ&uacute;ng quy tr&igrave;nh khi l&agrave;m cũng chỉ gọi l&agrave; th&agrave;nh c&ocirc;ng bước đầu. Muốn &ocirc; mai, mứt đi l&acirc;u, một kh&acirc;u quan trọng nữa l&agrave; bảo quản&rdquo;, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Theo vị chuy&ecirc;n gia n&agrave;y, việc bảo quản &ocirc; mai, mứt l&agrave; rất dễ. Bạn chỉ cần đảm bảo kh&ocirc;ng hơi nước hoặc để nước rơi v&agrave;o &ocirc; mai l&agrave; c&oacute; thể để được rất l&acirc;u l&ecirc;n tới h&agrave;ng năm. L&yacute; do l&agrave; khi bị d&iacute;nh nước (d&ugrave; chỉ l&agrave; hơi nước từ m&ocirc;i trường tự nhi&ecirc;n x&acirc;m nhập v&agrave;o), đường (muối) bị tan ra tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc x&acirc;m nhập.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">V&igrave; vậy, việc bảo quản &ocirc; mai, mứt trong tủ lạnh/ t&uacute;i nilon l&agrave; kh&ocirc;ng ph&ugrave; hợp v&igrave; thực tế t&uacute;i nilon/ tủ lạnh vẫn c&oacute; hơi nước. Hơi nước sẽ rơi xuống &ocirc; mai, mứt rồi g&acirc;y mốc, mốc từ một v&agrave;i điểm sẽ nhanh ch&oacute;ng lan rộng. C&aacute;ch tốt nhất đựng &ocirc; mai, mứt trong lọ/hộp k&iacute;n, ăn đến đ&acirc;u lấy đến đ&oacute; rồi lại đậy chặt lại sau đ&oacute; để nơi kh&ocirc; r&aacute;o, tho&aacute;ng m&aacute;t.</div>

Sơn Hà

BẢN DESKTOP