Dinh dưỡng học đường

Khoai môn tốt cho hệ tiêu hóa

  • Tác giả : BS Quang Anh
(khoahocdoisong.vn) - Khoai môn được trồng và thu hoạch quanh năm, là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B giúp cơ thể con người chống lại các chất gây lão hóa da, gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng…

Trong 100g khoai môn có đến 109kcal, 1,5g protein, 25,5g glucid, 0,2g lipid, 1,5g chất xơ, 44g canxi, 44mg phosphate… Với giá trị dinh dưỡng phong phú, khoai môn được xem có thể cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể hơn cả rau xanh, hoa quả. 

Cũng giống như các loại khoai khác, ăn khoai môn rất tốt cho hệ tiêu hóa, nó kích thích hoạt động tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ. Khoai môn giúp ngăn ngừa một số vấn đề như đầy bụng, táo bón, tiêu chảy. Người ta ước tính, 1 bát khoai môn luộc 132g sẽ cung cấp 7g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày). Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Những người thường xuyên bị táo bón ăn khoai môn sẽ cải thiện rõ rệt. Người thận yếu hay mắc bệnh thận cần kiêng ăn nhiều các chất béo, đường, đạm vì dễ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn gây đau tức, khó thở. Trong khi đó, khoai môn lại có hàm lượng chất béo, đường, đạm rất ít nhưng năng lượng lại cao nên sẽ tốt cho những người mắc bệnh thận. Người mắc bệnh thận được khuyên mỗi ngày ăn 200 - 300g khoai môn sẽ giảm tải được hoạt động của thận. Người đang phải ăn kiêng, người thừa cân, béo phì nên bổ sung thêm khoai môn vào khẩu phần ăn hằng ngày vì loại củ này không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân hiệu quả.

Các nghiên cứu mới đây còn phát hiện, khoai môn đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể, góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư. Trong khoai môn hàm có lượng cao vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa phenol khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Các gốc tự do là sản phẩm phụ sinh ra từ quá trình tế bào trao đổi chất và có thể biến các tế bào khỏe mạnh thành các tế bào ung thư. Trong khoai môn còn có chất cryptoxanthin có khả năng ngăn ngừa ung thư vòm họng và ung thư phổi.

Khoai môn còn giúp phòng tránh đái tháo đường ở cả người lớn và trẻ em. Chất xơ trong khoai môn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh vì chúng có thể điều chỉnh quá trình phóng thích insulin và glucose. Ăn khoai môn giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu đã bị tiểu đường thì khoai môn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể giúp ổn định đường huyết.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

BS Quang Anh

BẢN DESKTOP