Thời sự

Loại thịt giàu collagen, bổ khí huyết tốt cho xương khớp và làn da

  • Tác giả : ThS.BS Nguyễn Văn Thái
Có những loại thịt thực sự lành mạnh, bổ khí huyết, chúng thậm chí còn cung cấp collagen rất tốt cho xương khớp và làn da của phụ nữ.

Để giảm cân và phòng ngừa các bệnh về đường chuyển hóa, không ít người đề cao nguyên tắc ăn nhiều rau, loại bỏ hoàn toàn thịt. Tuy nhiên, theo ông Kris Sollid, Quỹ Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, mọi người không nên cắt bỏ tất cả khẩu phần thịt ra khỏi chế độ ăn, bởi chúng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như B12 và sắt.

Hơn nữa, không phải loại thịt nào cũng đem lại tác hại cho cơ thể, có những loại thịt thực sự lành mạnh, giúp bồi bổ khí huyết, thậm chí còn cung cấp collagen rất tốt cho xương khớp và làn da của phụ nữ.

Ức gà không da

Thịt gia cầm cung cấp nhiều vitamin B6 và niacin. Thịt gà có tác dụng trong việc duy trì cân nặng và sức khỏe. Đây là nguồn thịt trắng giúp cung cấp nhiều phốt pho, riboflavin cần thiết cho cơ thể.

Thịt gà cũng là một trong những loại thịt chứa nhiều collagen, giúp củng cố sự vững chắc của xương khớp, ngăn ngừa lão hóa da, hạn chế sự hình thành nếp nhăn.

Thịt gà cũng là một trong những loại thịt chứa nhiều collagen, giúp củng cố sự vững chắc của xương khớp

Thịt gà cũng là một trong những loại thịt chứa nhiều collagen, giúp củng cố sự vững chắc của xương khớp

Cá là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều axit amin cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Đặc biệt, phần da cá chứa lượng collagen loại I cao. Đầu và nhãn cầu của cá cũng có hàm lượng protein chống lão cao.

Trong các loại cá nói chung, cá biển các loại collagen mà cơ thể dễ dàng hấp thu nhất. Chẳng hạn như cá hồi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin giúp kích thích quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Lượng omega-3 dồi dào trong loại cá này cũng giúp củng cố sức khỏe, làm chậm lão hóa

Thịt chim bồ câu

Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, axit amin, chondroitin, vitamin A cùng các loại khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. So với các loại thịt khác như thịt gà, thịt bò, thịt cừu, hàm lượng khoáng chất và vitamin trong thịt chim bồ câu cao hơn nhiều lần. Đặc biệt, lượng canxi trong thịt chim bồ cao gấp 15 lần thịt gà, lượng sắt cũng cao gấp 3 lần.

ThS.BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội)

ThS.BS Nguyễn Văn Thái

BẢN DESKTOP