Y học và đời sống

Lợi ích không ngờ của củ ấu

Củ ấu chứa nhiều carbohydrate, không cholesterol, ít chất béo, giúp thanh lọc cơ thể, kháng viêm.

Củ ấu chứa nhiều lợi ích sức khỏe.

Củ ấu có nhiều tại châu Phi, châu Á, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Australia và một số nơi trên thế giới. Trên bờ biển phía Đông Bắc nước Mỹ và phía Nam Florida, cây ấu mọc tự nhiên như một cây cỏ dại.

Theo Health, tiến sĩ về thảo dược Paul Haider cho biết, củ ấu tươi chứa một số vi sinh không tốt cho sức khỏe, đôi khi còn cả những sán nước chưa được loại bỏ.

Do vậy củ bắt buộc phải được nấu chín trước khi ăn. Loại củ này nên nấu trong nước sôi 20-25 phút, thêm một chút muối giúp vị ngon hơn. Chúng cũng có thể được chiên, sấy khô hoặc chế biến thành bột mì giàu chất gluten để làm các loại bánh. Một số lợi ích sức khỏe của củ ấu.

Giàu dinh dưỡng: Củ ấu chứa rất nhiều carbohydrate tốt, không chứa cholesterol và rất ít chất béo. Củ này cũng chứa nhiều protein và chất xơ để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotic, loại vi khuẩn giúp sản sinh enzyme tiêu hóa tốt cho đường ruột.

Củ nhiều sắt bổ sung cho người thiếu máu, canxi và photpho giúp xương chắc khỏe. Thêm magie và mangan để cơ thể sản xuất enzyme làm giảm stress, bổ sung kẽm để tăng cường hệ thống miễn dịch và nhiều kali tốt cho tim mạch, giảm huyết áp.

Iốt: Củ ấu nhiều iốt có tác dụng ngăn ngừa bệnh bướu cổ và các bệnh tuyến giáp khác.

Vitamin B: Vitamin B trong ấu có lợi để cải thiện tinh thần và tăng sức sống.

Vitamin C: Củ ấu chứa vitamin C, hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa cảm lạnh, hen và một số bệnh khác.

Các chất chống oxy hóa: Củ ấu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quan trọng để phòng bệnh, ngăn ngừa chữa lành các tổn thương DNA và phục hồi mô. Một nghiên cứu tại Ấn Độ phát hiện ấu có thể bảo vệ hệ thần kinh khỏi những tổn thương oxy hóa, do đó làm chậm quá trình lão hóa.

Thanh lọc: Củ ấu giúp thanh lọc cơ thể, đặc biệt là gan, giúp mang lại sức khỏe tốt cũng như chữa lành tiêu chảy.

Tinh bột kháng bệnh: Ấu chứa một số tinh bột kháng thuốc dưới dạng amyloza không bị phân hủy trong ruột non, được lên men và trở thành thức ăn cho vi khuẩn tốt trong đại tràng, giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Bệnh Eczema: Để điều trị bệnh eczema, cho hỗn hợp ấu đã nấu chín với một ít nước, nước chanh rồi thoa lên vùng da nhiễm bệnh.

Đờm: Ấu giúp loại bỏ đờm, có ích khi chữa cảm lạnh và cúm.

Kháng khuẩn, chống viêm: Ấu có khả năng kháng khuẩn mạnh, làm lành các nhiễm trùng do vi khuẩn. Chúng cũng giúp giảm viêm khớp, đau, sưng tấy và đỏ.

Dạ dày: Một nghiên cứu trên chuột cho thấy ấu có khả năng chữa loét dạ dày.

MT (tổng hợp)

BẢN DESKTOP