Tư vấn

Mật ong sủi bọt, khí ga không phải là đồ giả

Mật ong nuôi hay mật ong rừng đều có thể gặp tình trạng sủi bọt, lên men. Mật ong sủi bọt còn gọi là mật ong non, càng để lâu mật có thể chuyển chua.

Hỏi: Tôi mua chai mật ong bạc hà nhưng khi mở ra dùng được một thời gian thì thấy xuất hiện bọt và khí ga. Vậy đây có thể là mật ong giả không?

Đặng Thanh Hà (Hải Dương)

Mật ong bị sủi bọt, lên men không phải là đồ giả.

TS Phùng Hữu Chính, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ong, Công ty Cổ phần ong T.Ư: Mật ong có hiện tượng sủi bọt và sinh khí ga không phải là mật ong giả. Đây chỉ là tình trạng mật còn chứa tỷ lệ nước cao, còn gọi là thủy phần cao.

Thông thường, tỷ lệ nước trong mật ong dưới 19% sẽ đảm bảo và không bị sỏi bọt, khí. Nhưng khi cao hơn mức này, đường trong mật ong dưới sự tiếp xúc với nước và không khí sẽ lên men chuyển thành rượu, sau đó là axit. Vì thế, loại mật này thường có độ chua nhẹ nếu để lâu ngày.

Mật ong nuôi hay mật ong rừng đều có thể gặp tình trạng thủy phần cao do khi thu hoạch mật các tổ ong chưa vít nắp, hay còn gọi là mật non. Nhất là mật ong rừng càng dễ lên men do khi đi rừng gặp ổ mật nào người ta sẽ thu hoạch ổ mật đó nên tổ ong chưa vít nắp cũng bị thu hoạch luôn.

Nhưng các công ty chuyên sản xuất và bán mật ong thường có thiết bị hạ thủy, tức giảm nồng độ nước xuống để bảo quản mật lâu dài. Vì thế, để mua mật ong chuẩn, hàm lượng nước đảm bảo nên mua mật ong của các công ty sản xuất và kinh doanh mật ong uy tín.

V.Đài (ghi)

BẢN DESKTOP