Chữa bệnh không dùng thuốc

Món ăn cải thiện tình trạng giảm ham muốn

  • Tác giả : ThS Hoàng Khánh Toàn
(khoahocdoisong.vn) - Khi ham muốn tình dục bị giảm sút, chị em nên tăng cường các món ăn cải thiện tình trạng này để giữ hạnh phúc gia đình.

Suy giảm tình dục là một trạng thái không hiếm gặp ở nữ giới, biểu hiện cụ thể là giảm sút hoặc mất hẳn cảm giác hứng thú trong chuyện "chăn gối", suy giảm ở các mức độ khác nhau, thậm chí hoàn toàn thờ ơ và lạnh nhạt.

Trong y học cổ truyền, suy giảm tình dục nữ thuộc phạm vi các chứng âm nuy, âm lãnh... và được xử trí bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các món ăn - bài thuốc (dược thiện) khá đơn giản, dễ chế, dễ dùng.

Thịt dê hầm nhục thung dung + kỷ tử: Thịt dê 100g, nhục thung dung 15g, kỷ tử 15g, hành củ, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Thịt dê rửa sạch, thái miếng; nhục thung dung thái vụn và kỷ tử cho vào túi vải buộc kín miệng, hành củ nướng qua, gừng tươi đập giập. Tất cả đem hầm thật nhừ, vớt bỏ bã thuốc, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày, dùng liên tục trong 7 ngày. Công dụng: Bồi bổ thận tinh, ôn bổ thận dương, cải thiện dục tính và nâng cao năng lực tình dục.

Gà hầm cá ngựa: Tôm nõn 15g, hải mã (cá ngựa) 10g, gà choai 1 con (nặng chừng 500g). Gà làm thịt, bỏ hết nội tạng ; hải mã và tôm nõn ngâm nước ấm chừng 10 phút rồi cho vào bụng gà cùng với hành củ, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Tất cả đem hầm cách thuỷ cho chín rồi chia ăn 2 lần trong ngày, 3 - 5 ngày ăn 1 lần, dùng liên tục 5 lần. Công dụng: Ôn bổ thận dương, dưỡng huyết ích tinh, nâng cao hưng phấn trong sinh hoạt tình dục.

Thịt dê hầm đương quy + hoàng tinh: Đương quy 15g, kỷ tử 20g, hoàng tinh 15g, thịt dê 100g, gừng tươi 20g, gia vị vừa đủ. Thịt dê rửa sạch thái miếng, các vị thuốc thái vụn rồi cho vào túi vải buộc kín miệng. Tất cả đem hầm thật nhừ, bỏ bã thuốc, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày, dùng liên tục trong 7 ngày. Công dụng: Ích khí dưỡng huyết, ôn trung bổ dương, cải thiện công năng tình dục.

Cá hoa vàng xào trứng: Hoài sơn 50g, tôm nõn 50g, trứng gà 1 quả, cá hoa vàng thái lát (một loại cá sống ở biển, mình dẹt, đuôi hẹp, đầu to, còn gọi là hoàng ngư) 50g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hoài sơn thái phiến, tôm nõn rửa sạch, trừng gà đập ra bát cho thêm hành hoa, gừng tươi băm nhỏ, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Đổ dầu thực vật vào chảo đun nóng già rồi bỏ tôm nõn và cá hoa vàng vào đảo đều tay cho chín vàng rồi đổ trứng gà đun thêm vài dạo là được, ăn nóng, dùng liên tục trong 7 ngày. Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết, kiện tỳ bổ thận, nâng cao năng lực tình dục.

Thịt gà nấu rau hẹ: Thịt gà 50g, rau hẹ 200g, tôm nõn 50g. Thịt gà rửa sạch thái miếng, rán vàng rồi cho rau hẹ cắt đoạn, tôm nõn, nước bột đao và gia vị vừa đủ, đun to lửa, đảo nhanh tay vài dạo là được, ăn nóng. Công dụng: Ôn bổ thận dương, cải thiện công năng tình dục.

Thịt chó hầm ba kích: Nhục thung dung 10g, kỷ tử 15g, ba kích 10g, đại hồi 5g, thịt chó 100g. Các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng, thịt chó rửa sạch thái miếng. Tất cả cho vào nồi hầm thật nhừ, chế thêm một chút rượu vang và gia vị vừa đủ, ăn nóng. Công dụng: Bổ thận ôn dương, nâng cao năng lực tình dục.

Ngoài ra, trong ăn uống cần trọng dụng các thực phẩm có công dụng bổ thận trợ dương như thịt chó, thịt dê, thịt hươu, bồ dục chó, tinh hoàn dê, tôm tươi, thịt chim sẻ, thịt gà, rau hẹ, hạch đào nhân, tùng tử nhân, hạt dẻ...

ThS Hoàng Khánh Toàn (nguyên Chủ nhiệm Khoa Đông y, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

ThS Hoàng Khánh Toàn

BẢN DESKTOP