Y học và đời sống

Mướp đắng tốt cho gan

  • Tác giả : KT (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Gan thuộc cơ quan tiêu hóa trong cơ thể con người. Gan được ví như nhà máy hóa chất của cơ thể vì phụ trách điều hóa các phản ứng hóa sinh, đảm nhiệm hàng trăm chức năng khác nhau để duy trì sự sống.

Hỏi: Tôi bị viêm gan, có người mách nên ăn mướp đắng. Xin hỏi, ăn thế nào cho tốt?

Hoàng Thị Mến (Hà Giang)

Lương y Nguyễn Văn Phúc, 128 Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu: Mướp đắng cũng là thực phẩm tốt cho gan. Mướp đắng là loại quả thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan, sáng mắt, hạ hỏa, dưỡng gan huyết, thanh nhiệt giải độc, mạnh gan, tăng khả năng thanh thải cho cơ thể. Mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật. Mướp đắng làm giảm nồng độ các men gan viêm như AST, ALT (sự gia tăng các men này là một dấu hiệu chỉ thị cho tế bào gan đang bị viêm nặng).

Mướp đắng đã được thực nghiệm chứng minh làm giảm nồng độ bilirubin trong máu (tăng bilirubin là một chỉ thị chứng tỏ gan chuyển hóa kém, đường mật đang bị tắc). Vì thế, người yếu gan nên ăn mướp đắng. Để cho dễ ăn và có công hiệu tốt nên dùng phối hợp thịt heo, huyết heo, nấm mèo, bằm nhỏ nhồi vào quả, gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần. Người gan yếu, nóng trong nên dùng (không dùng với người đang tiêu chảy, tỳ vị hàn). Ngoài ra, có thể dùng củ cải để kiện tỳ, hóa đàm tiêu thực, giải độc. Củ cải vị ngọt, tính bình, không độc… công năng mát phế, dùng phối hợp cà rốt, nấm hương, ngưu báng mỗi vị 50g hầm làm canh ăn hoặc phối hợp thị vịt, dạ dày heo gia vị vừa đủ. Món ăn thích hợp với người bụng đầy, chậm tiêu, ho đàm, gan tỳ yếu.

KT (ghi)

BẢN DESKTOP