Y học và đời sống

Ngộ độc ve sầu: Điểm vụ ngộ độc do thử đặc sản "độc lạ"

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Thời gian qua xảy ra không ít các trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch do thử những món ăn độc, lạ từ côn trùng như: Ve sầu, nhộng, bọ xít…
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới đây, người đàn ông 34 tuổi, ngụ tại Bình Thuận, nhập viện trong tình trạng, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn ói rất nhiều. Sau khi sơ cứu, anh được chuyển đi TP.HCM.

Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, ngày 21/5, người này đi làm ở vườn nhà và đào được xác nhộng ve sầu với hình thù cây nấm. Anh nghĩ đó là đông trùng hạ thảo nên mang về ăn khoảng 12-14 chiếc vào khuya ngày 21/5.

Ngay sau đó, anh có cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, nôn ói rất nhiều, được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận sơ cứu và chuyển đến Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người bệnh tỉnh, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói. Lúc này, các bác sĩ ghi nhận nhịp tim bệnh nhân chậm. Theo bác sĩ, nhịp tim có thể bị chậm trước nhưng không biết hoặc do tác dụng của nấm.

Bác sĩ giải thích ve sầu đẻ trứng vào trong đất rồi phát triển thành ấu trùng (hay còn gọi là nhộng ve sầu). Nhộng ve sầu nằm có thể ở bên cạnh các bào tử nấm. Nấm tấn công và sống ký sinh trên vật chủ (nhộng ve sầu), thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài.

Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ.

Trường hợp ngộ độc do ăn ve sầu tại Tuyên Quang

Ngày 12/5 bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ (29 tuổi, Tuyên Quang) bị dị ứng sau khi ăn ve sầu.

Theo thông tin, sau khi ăn bệnh nhân bắt đầu xuất hiện sẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, tim nhịp nhanh, khó thở… và được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Trường hợp ngộ độc do ăn ve sầu tại Tây Nguyên

Đầu tháng 7/2022, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận cấp cứu 3 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu.

Theo thông tin, nhóm thanh niên 5 người đến nhậu tại một nhà hàng ở Đắk Lắk và có ăn món nhộng ve sầu do một người đào trong vườn nhà rồi chế biến mang đến.

Sau đó, cả nhóm có triệu chứng nôn ói, chóng mặt, trong đó 3 người bị nặng phải nhập viện. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu.

Trường hợp ngộ độc do ăn ve sầu tại Bình Phước

Cuối tháng 5/2021, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cấp cứu cho một bệnh nhân 17 tuổi có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn khoảng 10 con ve sầu.

Theo thông tin, tối 20/5/2022, bệnh viện tiếp nhận em N.T.L. (17 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài) trong tình trạng mạch nhanh, nhịp thở nhanh, bạch cầu cao, men gan tăng, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi…

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn ve sầu nên tiến hành điều trị theo phác đồ, truyền dịch, thở oxy, điều trị kháng sinh… Sau khi được cấp cứu, sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định trở lại.

Thu Giang (T/H)

BẢN DESKTOP