Dinh dưỡng

Nhiều lợi ích của việc ăn bưởi mà bạn chưa biết

  • Tác giả : Tuấn Huy
Quả bưởi là loại trái cây không chỉ ngon miệng mà còn mang lại rất nhiều các lợi ích cho sức khỏe.

Theo Eat This Not That, nhiều lý do được khoa học chứng minh để bưởi trở thành loại quả cần thiết trong chế độ ăn uống. Bưởi có hàm lượng calo thấp, cung cấp một hỗn hợp vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Giàu chất xơ và có kích thước lớn so với các loại trái cây khác, bưởi là lựa chọn lành mạnh giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ăn, cân bằng đường ruột, kiểm soát cân nặng và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Lợi ích sức khỏe của một số loại thực phẩm có thể được khai thác thông qua chế độ ăn kiêng. Đó là trường hợp của chế độ ăn kiêng bưởi (hay còn gọi là chế độ ăn kiêng Hollywood), phổ biến vào những năm 1930 và vẫn được ủng hộ cho đến ngày nay. Chế độ ăn kiêng chủ yếu dựa vào tuyên bố bưởi đốt cháy chất béo nhanh hơn các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, rất ít bằng chứng chứng minh điều đó vì bưởi không có đặc tính đốt cháy chất béo kỳ diệu.

Khả năng kháng insulin

Chuyên gia dinh dưỡng thể thao dành cho phụ nữ Gabriela Barreto chỉ ra cách tiêu thụ bưởi có thể giúp kháng insulin.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicinal Food đã chỉ ra những người tham gia tiêu thụ nửa quả bưởi trước bữa ăn so với nước ép bưởi và giả dược. Kết quả cho thấy họ đã giảm mức đường huyết hai giờ sau bữa ăn cũng như giảm đề kháng insulin.

Tăng lượng kali trong cơ thể

Một cốc bưởi tiêu chuẩn có khoảng 300 miligram kali, gần bằng lượng kali trong một quả chuối.

Chuyên gia dinh dưỡng Gabriela Barreto cho biết: “Vai trò của kali trong cơ thể đóng vai trò là chất điện giải chính giúp duy trì cân bằng chất lỏng và hydrat hóa, duy trì nhịp tim, sự co cơ và chức năng thần kinh, đồng thời di chuyển chất lỏng vào và ra khỏi tế bào như các chất thải”.

Ngoài ra, kali giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Dù vậy, bưởi vẫn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Loại quả này cung cấp một lượng vitamin C dồi dào. Theo Eat This Not That, chỉ 100 gram bưởi đỏ hoặc hồng cung cấp hơn 30 miligram vitamin C.

Johns Hopkins Medicine báo cáo "một quả bưởi cỡ vừa cung cấp cho bạn 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày" và chất chống oxy hóa mạnh mẽ này giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn, virus có hại.

Nghiên cứu được công bố trên Nutrients đánh giá mối tương quan giữa vitamin C và chức năng của hệ thống miễn dịch cũng cho thấy lượng vitamin C tăng lên giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và hệ thống.

Ảnh minh họa - Ảnh:internet.

Ảnh minh họa - Ảnh:internet.

Ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận hình thành là do canxi tích tụ lâu ngày, phát triển thành sỏi. Sỏi có thể đi ra ngoài theo đường nước tiểu hoặc bằng các biện pháp y khoa. Những bệnh nhân sỏi thận đều phải chịu những cơn đau đớn. Uống một lít nước ép bưởi mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận, tránh khỏi những cơn đau đớn do căn bệnh này gây ra.

Đốt cháy mỡ thừa

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra khả năng đáng kinh ngạc này của bưởi. Bạn chỉ cần uống một hoặc nửa ly nước ép bưởi trước bữa ăn để đạt được hiệu quả này. Những người thực hiện tham gia thí nghiệm đã giảm được 4 pound (tương đương 1,8kg) trong mười hai tuần*.

Tăng cường sản xuất collagen

Bưởi có lượng lớn vitamin C mỗi khẩu phần và do đó giúp tăng sản xuất collagen. Khi bạn già đi, quá trình sản xuất collagen có xu hướng giảm. Vì vậy, thêm bưởi vào chế độ ăn uống giúp cơ thể bạn sản xuất nhiều hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Gabriela Barreto cho biết: "Collagen chiếm khoảng 30% cấu trúc xương, một lượng lớn mô gân và dây chằng, đồng thời rất quan trọng đối với cấu trúc da và mạch máu".

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nếu bạn đang tìm kiếm loại thực phẩm giúp trái tim khỏe mạnh, bưởi là lựa chọn đúng. Chuyên gia dinh dưỡng Breanna Woods cho biết: "Bưởi hỗ trợ sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng chất xơ, kali và chất chống oxy hóa cao".

Nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Quốc gia đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn bưởi và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, biến cố mạch vành cấp tính và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư tuyến tiền liệt

Các chất chống oxy hóa trong bưởi sẽ tấn công các mầm bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiềm ẩn trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra bưởi còn khôi phục các tế bào bị tổn thương ở cấp độ AND. Hiện nay, ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới, là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau ung thư phổi. Tuy nhiên, uống nước ép bưởi hàng ngày nó có thể giúp cho cơ thể có sức đề kháng tốt hơn đồng thời ngăn chặn được sự hình thành và phát triển của căn bệnh này.

Ngăn ngừa ung thư phổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra bưởi còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư phổi. Tiêu thụ 6 ounces (tương đương 170 gram) bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm tác hại của khói thuốc lá và xì gà đối với cơ thể. Bưởi cũng kích hoạt các enzim chống lại căn bệnh này. Bưởi đỏ được cho là chống ung thư phổi hữu hiệu hơn các loại bưởi khác./.

Tuấn Huy

BẢN DESKTOP