Dữ liệu y khoa

Nộm - món ăn, vị thuốc

  • Tác giả : TTND. BSCC Nguyễn Xuân Hướng
(khoahocdoisong.vn) - Chế độ ăn giàu hàm lượng rau xanh và trái cây sẽ giúp giảm áp huyết, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, ngăn ngừa nhiều loại ung thư, tránh nguy cơ mắc bệnh về mắt và đường tiêu hóa, có ảnh hưởng tích cực đến hệ đường huyết. Món nộm dưới đây nếu biết phối hợp thực phẩm, biết chế biến sẽ giúp ngon miệng và phòng trị bệnh rất tốt.

Nộm dưa chuột: Dưa chuột 500g, bỏ vỏ, cắt khúc, thái thành sợi. Liên ngẫu (ngó sen) đã luộc chín 500g, bỏ vỏ cắt khúc, thái thành sợi. Tía tô 20g rửa sạch, thái nhỏ. Kinh giới 20g rửa sạch thái nhỏ. Vỏ cam 20g, bỏ hết cùi, chỉ lấy vỏ ngoài thái nhỏ. Hồ đào 200g bỏ vỏ ngoài lấy nhân, sao giòn có mùi thơm. Rau mùi 10g rửa sạch thái nhỏ. Cho ít giấm và một số gia vị  như tỏi, ớt vừa đủ trộn đều.

Dưa chuột vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Liên ngẫu khi luộc chín tính ôn vào bốn kinh tâm, can, tỳ, vị, có tác dụng kiện bổ tỳ vị, ích huyết, có tác dụng sinh huyết mới, bổ tâm an thần. Bồi bổ sau khi ốm dậy, người cao tuổi suy nhược, phụ nữ sau khi sinh huyết hư huyết kém.

Tía tô (tô diệp) vị cay, tính ôn vào hai kinh phế và tỳ, có tác dụng tán phong hàn, lý khí giải độc. Trị các chứng tà khí xâm phạm vào phế sinh chứng cảm mạo phong hàn, nóng sốt, ho, ngạt mũi sợ lạnh.

Vỏ cam (có tên hương duyên bì) vị cay chua, tính bình, vào 3 kinh phế, can, tỳ, có tác dụng lợi khí ở phổi, đau tức ngực khó thở. Trị các chứng khí huyết ủng tắc, ho, nhạt miệng, ăn kém, vị quản thống.

Kinh giới vị cay tính ôn, vào hai kinh phế và can, có tác dụng khư hàn, tán nhiệt giải biểu. Trị chứng cảm mạo đau họng sốt, chảy máu cam, các chứng về huyết.

Hồ đào (có tên quả óc chó) vị ngọt tính ôn, vào ba kinh phế, can, thận, có tác dụng ôn bổ hạ tiêu thu nạp thận khí. Trị chứng thận hư hàn suyễn thở, tinh quan đóng không kín, khí huyết suy tổn, người cao tuổi thận kém tiểu đêm nhiều.

Rau mùi - hồ tuy (cây ngò, rau thơm) vị cay tính ôn, có mùi thơm đặc biệt vào hai kinh phế, vị, có tác dụng trừ phong hàn, giải uế khí ở phế.

Món nộm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát huyết bổ tỳ vị, bổ thận mát gan tăng cường khí huyết, bồi bổ chính khí, bài trừ tà khí. 

TTND.BSCC Nguyễn Xuân Hướng (nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam)

TTND. BSCC Nguyễn Xuân Hướng

BẢN DESKTOP