Dữ liệu y khoa

Râu bắp vị thuốc quý

  • Tác giả : DS Nguyễn Văn Hào
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, râu bắp còn gọi dương minh sử, ngọc mễ tu, có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, lợi mật, thanh nhiệt, cầm huyết, thường dùng chữa viêm tiết niệu, tiểu buốt tiểu gắt, tiểu đục, viêm gan, viêm túi mật, chảy máu cam, chảy máu chân răng, sử dụng bằng cách sắc nước uống.

Theo dược tính hiện đại, râu bắp chứa 25% chất béo, 0,12% tinh dầu, 3,8% chất gôm, 2,7% chất nhựa, 1,5% glycosid, 3,18% saponin, axit hữu cơ, các hợp chất vitamin C, vitamin K, kali, canxi, đường, lipid,  tanin, allatoin. Các tài liệu gần đây cho rằng, râu bắp có tác dụng hạ mỡ máu, hạ cholesterol, giảm xơ vữa động mạch. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc từ râu bắp.  

- Chữa phù hai chân: Râu bắp, ý dĩ mỗi vị 50 - 80g sắc uống tuần vài lần.

- Chữa sỏi tiết niệu, viêm bàng quang tiểu buốt tiểu gắt: Râu bắp 30g, xa tiền tử 15g, cam thảo 4g sắc nước uống.

- Chữa tiểu rắt tiểu buốt, bí tiểu, tiểu ra máu, (viêm tiết niệu): Râu bắp, mã đề, rễ tranh mỗi vị 50g sắc uống như trà.

- Chữa sạn gan, sạn mật, sỏi tiết niệu: Râu bắp, kim tiền thảo, nhân trần vị bằng nhau sắc uống.

- Chữa người huyết áp cao phù thũng: Râu bắp tươi 100g (khô bằng 1/3) sắc nước uống ngày vài lần.

Râu bắp còn được nhân dân dùng chữa  nhiễm trùng đường tiểu, viêm bàng quang và những rối loạn chức năng thận, giảm các cơn đau do viêm khớp, trị chứng vàng da, bảo vệ tiền liệt tuyến. Râu bắp là vị thuốc lợi tiểu, có thể dùng râu bắp chữa thận tiết niệu như tiểu buốt gắt, viêm tiết niệu.

DS Nguyễn Văn Hào (Vũng Tàu)

DS Nguyễn Văn Hào

BẢN DESKTOP