Dữ liệu y khoa

Thói quen xấu khiến bạn bị sỏi mật

  • Tác giả : Thúy Nga
Không ăn sáng, ăn uống mất vệ sinh và ăn nhiều thực phẩm béo khiến sỏi mật hình thành và nhiều người cũng có yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Sỏi mật dễ gây viêm tụy cấp dẫn tới tử vong nhanh nên cần đề phòng.

Sỏi mật biến chứng dễ tử vong

Sỏi mật là một trong các bệnh về đường tiêu hóa, xảy ra khi có sự xuất hiện của sỏi cholesterol, sỏi sắc tố mật hoặc sỏi hỗn hợp trong túi mật và hệ thống đường dẫn mật trong gan, ống mật chủ.

Khoảng 80% sỏi mật chủ yếu là do lượng cholesterol ở trong dịch mật gia tăng quá mức, vượt quá khả năng hòa tan của muối mật. 20% còn lại có thể gặp sỏi sắc tố mật liên quan đến nồng độ cao bất thường của sắc tố mật bilirubin.

Bình thường túi mật sẽ dự trữ dịch mật giúp tiêu hóa chất béo trong thức ăn từ gan. Khi chúng ta ăn, túi mật thực hiện chức năng bằng cách co bóp và tiết mật vào ruột non.

Tuy nhiên, nếu chức năng gan suy giảm, vận động đường mật kém gây ứ mật hay có tình trạng viêm thì các thành phần trong dịch mật sẽ bị xáo trộn và kết tụ tạo thành sỏi mật.

Sự xuất hiện của sỏi mật làm cản trở dòng chảy của dịch mật, tăng áp lực trong đường mật mỗi khi túi mật co bóp hoặc gây viêm, tổn thương đường mật, túi mật.

Sỏi mật có thể gây tắc nghẽn dịch mật thành từng đợt, nếu kéo dài sẽ dẫn đến viêm đường mật, túi mật (90% bệnh nhân bị sỏi đường mật nhập viện là do viêm đường mật, túi mật) cấp hoặc mạn tính, viêm tụy cấp, nặng hơn nữa là sốc do nhiễm trùng đường mật, hoại tử túi mật, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết… Nếu không xử lý cấp cứu nhanh chóng, kịp thời, thậm chí có thể gây tử vong.

BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, có nhiều thói quen xấu gây bệnh bao gồm:

Bỏ bữa ăn sáng: Với những người túi mật hấp thu nước tốt, lại bỏ bữa ăn sáng, có thể làm cho dịch mật ở trong túi mật thời gian dài và cô đặc quá mức, dần dần hình thành sỏi.

Ăn uống mất vệ sinh: Nhất là thói quen ăn sống, thức ăn với quy trình sản xuất và bảo quản bẩn thỉu, khi ăn rửa không sạch, dẫn đến giun sán và viêm nhiễm đường mật túi mật, theo cơ chế tôi đã phân tích ở trên rất dễ tạo sỏi.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu cholesterol: Ví dụ ăn quá nhiều gan, lòng, nội tạng động vật, trứng cua, trứng cá… có hàm lượng cholesterol cao.

Sỏi mật

Sỏi mật

Những người có nguy cơ dễ bị sỏi mật gồm:

Nữ giới: Do nội tiết tố buồng trứng estrogen có thể làm tăng cholesterol trong mật, đồng thời estrogen cũng làm giảm co bóp của túi mật, lâu ngày dễ hình thành sỏi.

“ Khi khám cho những bệnh nhân nữ sỏi mật, tôi thường chú trọng đến việc có hay không estrogen cao, với các biểu hiện có thể gặp như hay bị đầy hơi, bàn tay và bàn chân lạnh, khó ngủ, mệt mỏi, rụng tóc, nhức đầu, ham muốn tình dục thấp, thay đổi tâm trạng, trầm cảm hoặc lo lắng, giảm trí nhớ, vú hay sưng, nhiều nang hoặc nhân xơ ở vú, nhiều nhân xơ tử cung, rối loạn kinh nguyệt. Phụ nữ mang thai cũng hay bị sỏi mật” – BS Phúc nhấn mạnh

Béo phì: Rối loạn chuyển hoá, đặc biệt là gan gây tăng cholesterol trong dịch mật.

Người trên 40 tuổi: Bắt đầu bước vào độ tuổi mắc hội chứng rối loạn chuyển hoá.

Người suy dinh dưỡng: Đặc biệt là những người mắc bệnh lý đường ruột dễ bị sỏi mật.

Người ăn uống sai: Ăn quá nhiều thịt dẫn tới thừa calo và cholesterol cao. Ăn chay trường cũng sẽ làm giảm sự hấp thụ của acid mật và giảm nồng độ muối mật, vì thực phẩm chay chứa nhiều cellulose và lexithin, điều này sẽ dẫn đến tủa cholesterol như tôi đã phân tích ở trên.

Nhịn ăn lâu ngày để thực hiện detox cơ thể, những người ốm phải nuôi dưỡng đường tĩnh mạch lâu ngày, đều dễ hình thành sỏi mật.

Người nhiễm trùng đười mật: Đặc biệt chú ý giun sán.

Người bị tiểu đường và xơ gan: Chức năng gan suy giảm, rối loạn chuyển hoá, sẽ dẫn đến tăng cholesterol trong mật, từ đó hình thành sỏi.

Người mắc các vấn đề tâm lý: Căng thẳng, stress, trầm cảm đều có thể dẫn tới sỏi mật.

Yếu tố gia đình.

Thúy Nga

BẢN DESKTOP