Chữa bệnh không dùng thuốc

Thực phẩm giúp sinh tinh

Bầu, ngao không những là món ăn thường nhật còn là vị thuốc Đông y rất hữu dụng được sử dụng rộng rãi trong nhân dân cũng như giới y khoa. Cả hai vị tính hàn có tác dụng thanh nhiệt giải độc tốt, là món ăn, bài thuốc rất hữu dụng trong mùa nắng nóng cũng như người nhiễm phải thử, thấp nhiệt… Dưới đây xin giới thiệu thực phẩm giúp sinh tinh.

Ngao nấu bầu không chỉ là món ăn ngon mà còn là thực phẩm giúp sinh tinh ở nam giới.

Bầu một quả 300 – 500g, ngao 500g (không có ngao có thể thay bằng hến), gia vị hành hoa, thì là vừa đủ. Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch. Dùng nạo, nạo thành những sợi dài, bỏ ruột.

Ngao đem ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 – 3 tiếng cho ngao nhả sạch hết nhớt đất cát. Rửa sạch chế nước đủ dùng đem luộc cho tới khi ngao há hết miệng.

Gạn nước lấy nước trong để riêng, tách bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần đen ở ruột ngao. Phi thơm hành mỡ xào qua ngao để riêng. Nước ngao chiết được đem đun sôi cho ruột bầu vào, khi nước sôi nhẹ cho thịt ngao vào đun nhỏ lửa tới khi sôi bắc ra nêm hành, gia vị thì là vừa đủ bắc ra ăn nóng hoặc ăn với cơm hàng ngày.

Bài thuốc có tính lạnh có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, tiêu độc, lợi tiểu tiêu thũng, ích can thận, mạnh tinh tủy. Thích dụng cho những người âm hư hỏa vượng như: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, âm hư đau mỏi ê ẩm lưng gối dẫn đến dương sự kém, tinh trùng yếu, người làm việc trong môi trường nóng ẩm, đồng thời cũng là món canh giải nhiệt rất tốt cho những ngày hè oi bức…

Theo Đông y bầu có vị ngọt, tính lạnh, là vị thuốc thanh nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa….thường được nhân dân cũng như giới y khoa dùng để trị các bệnh có liên có liên quan đến thử, thấp nhiệt, thũng khí như: say nắng, viêm đường tiết liệu, phù thũng, đầy hơi…

Thịt ngao tính hàn, vị ngọt mặn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, tư âm, trừ khát, lợi thận thủy, hóa đờm. Chủ trị chứng âm hư hỏa vượng, tà nhiệt ứ trệ, đờm ậm ạch, can thận âm hư cốt chưng triều nhiệt, dương sự yếu, chất lượng tinh trùng giảm, hoàng đản…

Hai vị thuốc kết hợp với nhau tạo thành bài thuốc bổ âm rất tốt, giàu dinh dưỡng ngoài các vitamin và các khoáng chất thiết yếu bài thuốc còn có hàm lượng kẽm cao nên ngoài để điều trị các bệnh có nguyên nhân thử, thấp nhiệt, khí thũng…bài thuốc còn có tác dụng tốt đối với người tinh trùng yếu, dương sự kém, đau lưng mỏi gối do can thận âm hư…

Ghi chú: Bài thuốc có tính đại hàn, nên không dùng cho người bệnh tỳ vị hư hàn, thận dương hư(chân tay lạnh, đau bụng, ỉa chảy kéo dài) không dùng bài thuốc này. Hơn nữa bài thuốc có tính lợi tiểu nên không nên ăn vào buổi tối…

 Lương y Chu Văn Tiến

(Hội Đông y Vĩnh Tường)

BẢN DESKTOP