Dữ liệu y khoa

Thực phẩm trị phù

  • Tác giả : BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên
(khoahocdoisong.vn) - Người cao tuổi thường hay bị phù, nặng nhiều ở chân, có thể do ngoại tà thủy thấp xâm nhiễm, có khi do nội tạng tỳ phế thận khí hư sinh thủy thấp mà phù. Người cao tuổi nước ta có tỷ lệ phù chân nhiều nhưng chúng ta cũng có nhiều thực phẩm trị căn bệnh này.

Theo Đông y, người bệnh bị phù thường do thận khí hư, biểu hiện phù nhiều từ lưng trở xuống, đi tiểu chậm, tiểu ít không tự chủ, lưng đau gối mỏi, chân không ấm, mạch trầm trì. Phép trị chủ yếu là ôn thận, kiện tỳ hóa thấp. Các món ăn dưới đây hỗ trợ điều trị chứng phù rất tốt.

Lẩu cá lóc: Cá lóc, hoa lý, cải xoong, cải bẹ xanh, rau đắng, hành hoa, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Tác dụng, phòng trị chứng thấp, tê mỏi, phù thũng, viêm thận cấp và mạn tính.

Cá chép om đậu đỏ: Cá chép, đậu đỏ, hành, gừng, gia vị vừa đủ om ăn. Món này ngon, bổ. Tác dụng kiện tỳ ôn thận, lợi thấp, trị phù và chứng liên quan, chữa tỳ thận khí hư hiệu quả.

Tôm kho củ kiệu: Tôm hoặc tép tươi, củ kiệu, hành, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn. Món ngon bổ, tác dụng ôn bổ tỳ thận trừ hàn thấp, dùng rất thích hợp cho người bị thận khí hư, phù thũng, đau lưng nhức mỏi.

Cháo chân dê đậu xanh: Chân dê 4 cái làm sạch, chặt khúc ninh nhừ, đậu xanh, hành, gạo mới, gừng, ngò, hạt tiêu, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn. Món này rất tốt cho người phù thũng, gân xương yếu, phụ nữ sau sinh ít sữa.

Cá chạch kho nghệ: Cá chạch, quả sung, nghệ tươi, gừng, hành củ, mắm muối gia vị vừa đủ kho ăn. Tác dụng bổ ấm tỳ thận, lợi thấp, chữa phù do tỳ thận khí hư.

Thịt gà hầm cà rốt: Thịt gà trống, cà rốt, đậu trắng, hành, gừng, tiêu, gia vị vừa đủ hầm nhừ ăn. Món này bổ thông khí huyết, kiện tỳ, ích thận trừ thấp, chữa phù, nhức mỏi chân tay.

Ngoài món ăn bài thuốc trên, người bệnh nên tăng cường dùng các loại rau gia vị như rau mùi, ngò gai hành, hẹ, lá lốt, ngải cứu, mơ lông, các loại rau thơm; giá đậu, rau cần, rau rút, tần ô, cải canh, nấm hương, bí đỏ, khoai sọ, khoai mỡ, khoai môn; lạc, vừng, đậu đỏ, mè, đậu xanh, đậu rồng, đậu ván, bắp tươi, gạo lứt, gạo đỏ, ngũ cốc còn nguyên vỏ lụa; trái cây như dâu tây, dâu ta, quýt, hồng, na, hồng xiêm, đu đủ, măng cụt, mận, nho; cá thịt như thịt gà trống, ếch, cá lóc, cá giếc, cá rô, cá mè, cá nhám, cá kèo, lươn, chạch... Đây đều là vị dược thiện có tác dụng ích khí dưỡng huyết, trợ tỳ thận. Người bệnh nên kiêng thực phẩm có vị chua, đắng, lạnh như cam chanh, me, muỗm, mướp đắng dưa leo; hạn chế thịt cá kho mặn, thịt cá phơi khô muối mặn để lâu; rượu bia, nước ngọt, nước trái cây đóng hộp, tất cả các món mặn quá, ngọt quá, béo quá khó tiêu nên kiêng.

BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên (128 Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu)

BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên

BẢN DESKTOP