Y học và đời sống

Thuốc dân gian đơn giản trị tiểu đường

  • Tác giả : Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)
(khoahocdoisong.vn) - Tiểu đường liên quan đến phế, vị, thận, có nhiều khả năng gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.  Nếu có sự hiểu biết về căn bệnh này, người bệnh có thể chung sống hoà bình với tiểu đường.

Theo Đông y, tiểu đường có liên hệ đến ba tạng là phế, vị và thận. Vì nhiệt nung nấu lâu ngày nên phần âm bị suy yếu, sự chuyển vận dưỡng chất rối loạn gây nên ăn nhiều (tỳ nhiệt), uống nhiều (phế nhiệt), tiểu nhiều (thận nhiệt) hoặc cơ thể gầy ốm.

Đây là một bệnh mạn tính và có nhiều khả năng gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như thiếu máu cơ tim (34,7%), suy thận (2,9%), đột quỵ, liệt nửa người (22%), hôn mê do tiểu đường (3,1%), các loại nhiễm trùng khác (6,7%)… Tuy nhiên, nếu có sự hiểu biết về tiểu đường thì người bệnh có thể chung sống hoà bình với căn bệnh này mà không bị hạn chế về hoạt động thể lực, trí lực.

Bí đao (đông qua) 100g, nấu chín vắt lấy nước uống thường xuyên.

Rau cần tây (cần thái) : 100g, nấu sôi, giã nát vắt nước uống ngày 2 lần.

Lá rễ ngưu bàng rửa sạch, nấu chín ăn.

Tô tử, la bạc tử, lượng bằng nhau, sao qua, tán bột, mỗi lần uống 9g với nước sắc tang bạch bì. Trị chứng tiểu đường kèm phù.

 Hoài sơn 25g, hoàng liên 10g, sắc uống.

Tây qua tử (hạt dưa hấu) 50g, gạo tẻ. Giã nát hạt dưa hấu, cho nước khuấy đều, bỏ bã, lấy nước, cho gạo vào nấu ăn.

Lá thị, đậu xanh mỗi thứ 30g. Nấu chín, uống nước và ăn đậu, ngày 2 - 3 lần.

Bột hoài sơn 60g, ý dĩ 30g, nấu cháo ăn ngày 2 lần. Bài này có thể dùng chung cho bệnh tiểu đường, đặc biệt tốt đối với chứng khát và đói nhiều.

Củ cải 5 củ, gạo tẻ 150g. Củ cải nấu chín vắt lấy nước cho gạo vào nấu ăn thường xuyên.

Bột sắn dây (cát căn) 30g, gạo tẻ 60g, nấu cháo ăn ngày 2 lần sáng tối.

Sinh địa, mạch môn (bỏ lõi), cát căn, hoa phấn đều 6g, bắc ngũ vị 1,8g, cam thảo 2g, gạo tẻ 100 hạt. Sắc uống.

Sinh đảng sâm, thiên hoa phấn đều 9g, sắc uống.

Khổ qua (mướp đắng) 250g, thịt trai (con trai) 100. Nuôi con trai trong nước lạnh 2 ngày cho sạch bùn, lấy thịt nấu canh khổ qua ăn.

Sinh địa 9g, hoàng cầm, mộc thông đều 3g sắc uống. Trị tiêu khát tâm nhiệt khó ngủ.

Cà rốt tươi vừa đủ, gạo tẻ 60g, nấu cháo ăn sáng tối. Dùng cho bệnh nhân đói, ăn nhiều.

Thạch cao sống 9g, tri mẫu 6g, đảng sâm 4,5g, cam thảo 3g, gạo tẻ 1 nắm sắc nước uống.

Tụy heo 250g, hoài sơn 120g, Thiên hoa phấn 120g. Thuốc tán bột mịn, tụy heo luộc chín, giã nát, trộn với bột thuốc làm thành viên. Mỗỉ lần uống 9g, ngày 3 lần, nấu chín ăn trong 15 - 20 ngày liền.

Củ cải tươi 500g, bào ngư khô 50g, nấu chín, chia 2 lần ăn trong ngày, ăn liền 15 - 20 ngày.

Đông trùng hạ thảo 250g, vịt đực già 1 con. Làm sạch vịt, cho thuốc vào bụng vịt chưng cách thủy ăn. Cách ngày ăn l lần, dùng liền trong 15 - 20 lần.

Câu kỷ tử 15g, Thịt thỏ 250g, chưng hầm nhỏ lửa cho chín, thêm gia vị vừa đủ, ăn thịt uống nước ngày 1 lần. Dùng cho bệnh nhân can thận bất túc, phế vị nhiệt, không nên dùng.

Thục địa 12g, hoài sơn (sao), thiên hoa phấn đều 6g, sơn thù nhục, bạch linh đều 4,5g, trạch tả (muối sao) 3g, nhục quế (bỏ vỏ) 1,5g, ngũ vị 1,8g, sắc uống.

Hoàng kỳ 30g, sơn dược 60g. Hoàng kỳ sắc với 500ml nước còn 300ml, bỏ bã, cho bột sơn dược vào trộn đều,  nấu thành cháo ăn 1 - 2 lần mỗi ngày.

Bột hoài sơn sống 30g, bột thiên hoa phấn, tri mẫu đều 15g, bột kê nội kim sống, ngũ vị tử, bột cát căn đều 10, hoàng kỳ 20g. Cho hoàng kỳ, tri mẫu, ngũ vị tử vào 500ml nước sắc còn 300ml, bỏ bã, trộn với bột thuốc cho đều thành cao. Mỗi lần uống 10 - 20ml, ngày 3 lần.

Bạch biển đậu (dùng hoa), mộc nhĩ đen đều 30g, tán bột, trộn đều, mỗi lần uống 3 - 5g, ngày 2 - 3 lần.

Tang căn bạch bì, gạo nếp rang phồng, mỗi thứ 50g, sắc nước uống.

Vỏ bí đao, vỏ dưa hấu mỗi thứ 15g, thiên hoa phấn 12g. Sắc uống thường xuyên.

Củ mài 30g, bí đao 100g, lá sen 60g. Sắc nước uống, ngày 1 - 2 lần.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

BẢN DESKTOP