Y học và đời sống

Trà thảo dược thanh nhiệt, mát gan ngày hè

  • Tác giả : Thúy Nga
(khoahocdoisong.vn) - Để giải nhiệt, mát gan, lợi mật, lợi niệu trong những ngày hè, có thể tự chế các loại trà từ cây cỏ quanh vườn.

Theo y học cổ truyền, vào mùa hạ, việc thanh trừ các yếu tố Thử nhiệt Thấp nhiệt là rất cần thiết, đặc biệt đối với tạng can. Trong đó việc sử dụng các loại thảo dược dễ tìm, có sẵn để làm trà dược có công dụng thanh nhiệt mát gan, lợi mật rất tốt cho cơ thể.

Trà nhân trần + mã đề: Nhân trần, xa tiền thảo (bông mã đề), bán biên liên, mỗi thứ 150g, tất cả sấy hoặc phơi khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. 

Trà bạch hoa xà thiệt thảo: Bạch hoa xà thiệt thảo (cỏ lưỡi rắn) 500g, nhân trần 150g, cam thảo sống 50g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống trong ngày. 

Trà nhân trần + chi tử: Nhân trần 150g, chi tử 90g, trần bì 70g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống trong ngày. 

Trà rễ cỏ tranh: Bán biên liên 300g, nhân trần 15g, rễ cỏ tranh 400g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống trong ngày. 

Trà kế: Đại kế và tiểu kế tươi, mỗi thứ 60g, rửa sạch, sắc lấy nước uống. Những người huyết áp thấp không nên dùng loại trà này.

Trà linh chi: Linh chi 60g, cam thảo 50g, nhân trần 150g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 20g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được. 

Trà râu ngô + bí đao: Râu ngô 300g, vỏ bí đao khô 150g, đậu đỏ sao thơm 300g, tất cả đem sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được. 

Trà bồ công anh + râu ngô: Râu ngô 300g, nhân trần 150g, bồ công anh 150g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được.

Trà rau má + hoa hòe: Rau má 300g, hoa hoè 150, hai thứ sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được.

Trà mạch môn: Nhân trần 150, hạ khô thảo 150g, mạch môn 200g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được.

BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Thúy Nga

BẢN DESKTOP