Chữa bệnh không dùng thuốc

Trứng gà nấu hoa bổ máu, chữa mất ngủ

Theo thẩm mỹ học cổ truyền phương Đông, trứng gà nấu hoa bổ máu, chữa mất ngủ, cao huyết áp và làm đẹp cho làn da, cơ thể con người…
trứng gà

Ảnh minh họa.

Tiểu đường, thiếu máu: Lòng trắng trứng gà 2 quả, hoa nhài tư­ơi 25 bông, thịt chim bồ câu non 300g, bột mì và gia vị vừa đủ. Hoa nhài rửa sạch để ráo n­ước. Cho lòng trắng trứng, bột mì và gia vị vào bát quấy đều thành dạng hồ.

Thịt chim bồ câu rửa sạch, thái miếng, nhúng qua nước sôi rồi cho vào nồi, chế thêm gia vị, đun chín. Khi đ­ược, múc ra bát, rải những bông hoa nhài lên trên, ăn nóng.

Công dụng: Tư­ thận ích khí, trừ phong giải độc, dùng thích hợp cho ng­ười bị tiểu đư­ờng có thể chất suy nh­ược, thiếu máu…

Mất ngủ: Lòng trắng trứng gà 2 quả, cúc hoa tươi 30g, thịt gà 300g, đậu hà lan 20g, dầu thực vật, nước dùng, rượu vàng, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Cúc hoa sắc kỹ lấy nước bỏ bã. Thịt gà rửa sạch loại bỏ gân, thái chỉ rồi trộn đều với lòng trắng trứng và một chút bột mì.

Cho dầu thực vật vào chảo đun nóng già rồi cho thịt gà vào đảo cho săn miếng thịt. Phi hành tỏi cho thơm rồi đổ nước sắc hoa, thịt gà, gừng tươi thái chỉ và một chút rượu vàng vào, đun sôi vài phút là được, ăn nóng.

Công dụng: thanh can minh mục, khu phong trấn tĩnh, dùng cho trường hợp mất ngủ kèm theo đau đầu, nhức mỏi mắt, thị lực suy giảm, huyết áp cao hoặc có xu hướng tăng cao.

Trĩ xuất huyết: Hoa hoè tươi 250g, trứng gà 3 quả, thịt hun khói 20g, hạt đậu hà lan luộc chín một ít, hành củ, mỡ lợn và gia vị vừa đủ. Hoa hoè rửa sạch, chần qua n­ước sôi, để ráo nư­ớc.

Thịt hun khói thái vụn. Trứng gà đập ra bát, cho gia vị, thịt hun khói và hoa hoè vào quấy đều. Đặt chảo lên bếp, bỏ mỡ lợn vào đun nóng và phi hành cho thơm rồi cho trứng gà và hoa hoè vào tráng chín, ăn nóng.

Công dụng: tư­ âm nhuận táo, l­ương huyết chỉ huyết, dùng để chữa trĩ xuất huyết.

Cao huyết áp: Lòng trắng trứng gà 1 quả, hoa hoè tư­ơi 250g, thịt gà 150g, cà chua 25g, tỏi 25g, bột mì, rau mùi, dấm, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

Hoa hoè rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nư­ớc; thịt gà loại bỏ gân thái chỉ rồi đem ư­ớp với gia vị, lòng trắng trứng và bột mì; rau thơm thái nhỏ, cà chua thái chỉ.

Đổ dầu thực vật vào chảo, đun nóng già rồi cho thịt gà hoa hoè vào đảo đều, khi gần chín cho cà chua vào đun thêm một lát là đ­ược, đổ ra đĩa, rải rau mùi lên trên, ăn nóng.

Công dụng: tư­ âm ích khí, lương huyết giáng áp, dùng để chữa trĩ xuất huyết, đau mắt đỏ, cao huyết áp.

Ho ra máu: Hoa phượng tiên 30g, trứng gà 3 quả. Đem hai thứ luộc chín, lấy trứng ra bóc bỏ vỏ rồi lại cho vào nồi đun tiếp chừng 20 phút. Khi được, ăn trứng và uống nước luộc.

Công dụng: tư âm nhuận táo, khứ phong chỉ khái, dùng để chữa ho và khái huyết.

Đại tiện ra máu: Trứng gà 2 quả, hoa hoè non tư­ơi 500g, đậu phụ 250g, trứng gà 2 quả, vừng đen, bột mì, hành hoa, gừng t­ươi, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

Hoa hòe rửa sạch, để ráo n­ước, cho vào bát cùng với đậu phụ, trứng gà, bột mì, hành hoa, gừng tươi thái vụn và gia vị vừa đủ, quấy đều, vê thành viên để làm nhân bánh.

Vừng đen rửa sạch, để khô rồi đem rang thơm, đựng vào bát. Đổ dầu vào chảo đun nóng, lấy các viên nhân bánh lăn trên vừng rang rồi cho vào chảo rán chín là đư­ợc, ăn nóng.

Công dụng: tư­ âm nhuận táo, ích khí dư­ỡng huyết, dùng thích hợp cho những ng­ười bị tiểu đ­ường, đại tiện ra máu, ho ra máu…

BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108)

BẢN DESKTOP