Khoa học & Công nghệ

“Trứng gà non cháy tỏi” cản trở hấp thu sắt

Từ xưa đến nay, các bà nội trợ đều biết trứng gà và tỏi là những thực phẩm kỵ nhau. Vậy trứng nấu cùng tỏi có độc không? Theo các chuyên gia, hiện chưa có nghiên cứu khoa học vào về trứng và tỏi kỵ nhau. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn trứng gà với tỏi và một số người không nên ăn.

Chỉ riêng tỏi cháy cũng độc hại

Một trong những món ăn đang được săn lùng trong thời gian gần đây chính là trứng non cháy tỏi (trứng non sốc tỏi hay trứng non chiên tỏi). Món này được coi là đặc sản của không ít nhà hàng. Thậm chí, chỉ cần vào tìm kiếm thì một số trang về ẩm thực còn liệt kê những quán có món trứng gà non cháy tỏi ngon được người sành ẩm thực ưa thích.

Cách làm món này cũng rất đơn giản. Buồng trứng non của gà trần qua nước sôi, ướp gia vị, hạt tiêu chiên xào với thật nhiều tỏi phi vàng. Một số quán ăn còn biến tấu cho thêm bơ, hành tây hay gan gà. Chị Nguyễn Hồng Nga (Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cho biết, gia đình chị rất thích ăn món này, đặc biệt là các con chị. “Trứng non vàng ươm, vị bùi bùi, hoà cùng với mùi tỏi cháy bốc lên thơm nứt mũi… Món này phải cho nhiều tỏi phi thì mới dậy mùi” – chị Nga say sưa khi kể về món trứng non cháy tỏi.

Theo TS. Trương Hương Lan, Phòng nghiên cứu Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, Viện Công nghệ thực phẩm, xét về dinh dưỡng, trứng gà non có thành phần tương tự như lòng đỏ trứng. Trứng gà non có chứa chất đạm (protein), chất béo (lipit) và chất khoáng cùng một số acid amin. Trứng gà non cũng chứa hàm lượng photpholipit (32,8%) và cholesterol (4,9%) cao. Về dinh dưỡng, tỏi có chứa 0,10 – 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S), selen, vitamin và chất khoáng…

Hiện chưa có nghiên cứu nào về việc kết hợp trứng gà với tỏi gây độc hại. Tuy nhiên, về mặt hóa học, trước tiên chiên tỏi cháy ở nhiệt độ cao đã là gây ra chất độc hại. Thêm vào đó, trứng non nhiều photpholipit khi chiên với tỏi ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng hóa học với các ion lưu huỳnh, tạo kết tủa sunfua kim loại cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Tăng xơ vữa mạch máu

Theo BS. An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên cháy sém rõ ràng là đã độc hại với cơ thể. Vì vậy không nên chiên xào trứng với tỏi cháy vàng, nhất là lại ngập nhiều dầu mỡ, bơ như các nhà hàng hiện nay.

Món trứng gà non cháy tỏi tại một nhà hàng ở Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Trứng rất bổ, khó tiêu. Khi ăn trứng, gan phải làm việc nhiều. Tỏi cũng có tính kích ứng dạ dày cao nên người thường ăn trứng với tỏi cũng đã khó tiêu, đầy bụng thì người bị dạ dày càng không nên ăn. Tất nhiên, nếu mỗi người chỉ ăn món này với hàm lượng nhỏ 1 buồng trứng non/ bữa thì tác động kích ứng không đáng kể và khó nhận biết. Nhưng cũng hàm lượng đó mà ăn nhiều bữa trong ngày hay trên 3 bữa/tuần thì sẽ gây thừa cholesterol vì lượng cholesterol trong trứng non khá cao, lại thêm nguồn cholesterol từ các thức ăn khác trong ngày.

Những người bị bệnh gan không nên ăn trứng gà non cháy tỏi. Nếu ăn nhiều có thể gây yếu gan, viêm gan, xơ gan và ung thư gan…  Trẻ nhỏ mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 3 lòng đỏ trứng/tuần nên nếu cha mẹ cho ăn một bữa trứng non chiên tỏi thì cũng không tốt cho tiêu hóa, nhất là các bé có cơ địa dị ứng.

Tóm lại, mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất nhưng không phải ai cũng ăn được trứng non cháy tỏi bởi cholesterol trong thực phẩm này ảnh hưởng lớn đến lượng cholesterol trong máu. Những người bị mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… hạn chế tối đa ăn món này. Những người có cholesterol cao thì càng không nên vì cholesterol trong trứng non cao có thể làm tăng xơ vữa mạch máu, dẫn đến tắc mạch máu và đột quỵ.

Đức Vinh

BẢN DESKTOP