Tư vấn

Xử lý su hào, củ cải phơi khô chuyển màu

  • Tác giả : Thu Hà
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi phơi, củ cải, su hào sẽ chuyển sang màu nâu nâu. Màu này là bình thường bởi trong các loại củ này có chứa một loại chất rất dễ bị oxy hóa.

Hỏi: Đến mùa su hào, củ cải nhiều tôi thường phơi khô để ăn quanh năm. Tuy nhiên, khi phơi tôi thấy chúng chuyển sang màu nâu nâu. Liệu có độc không và phải xử lý thế nào?

Nguyễn Thu Hương (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm - Công nghệ Sinh học: Sau khi phơi, củ cải, su hào sẽ chuyển sang màu nâu nâu. Màu này là bình thường bởi trong các loại củ này có chứa một loại chất rất dễ bị oxy hóa.

Khi chúng ta thái, các chất này tiết ra, gặp không khí bị ô xy hóa nên sẽ chuyển sang màu nâu nâu, màu này là tự nhiên không gây hại sức khỏe cũng không làm giảm chất lượng của sản phẩm. Bạn chỉ nên cảnh giác với nấm mốc.

Thực tế, củ cải, su hào phơi khô bị mốc diễn ra khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như phơi chưa khô hoặc đã phơi khô nhưng lại để nhiễm ẩm. Vì vậy, khi phơi cần phải đảm bảo phơi thật khô.

Khi khô phải đảm bảo bảo quản kín, tốt nhất là cho vào túi nilon bọc vài lượt, ăn đến đâu, lấy đến đấy. Ngoài ra, thỉnh thoảng phải kiểm tra, sờ tay thấy ẩm, nhũn nên mang ra nắng phơi lại hoặc cho lên bếp sao lại cho khô. Trong trường hợp bị nấm mốc tấn công, bạn nên bỏ đi.

Thu Hà

BẢN DESKTOP