Y học và đời sống

Ý dĩ trị bệnh

dĩ được trồng quanh năm, hoa mọc ở ngọn cây, nhánh cây. Hoa đực ở trên, hoa cái ở dưới. Trong thời kỳ mất mùa người ta thường dùng ý dĩ nấu cháo ăn chống đói. Ý dĩ là vị thuốc tốt cho nhiều bệnh.

Ý dĩ có vị ngọt, tính lạnh, đi vào các kinh tỳ, thận, phế. Ý dĩ bổ thận, bổ tỳ, bổ phế, thanh nhiệt giải độc lợi tiểu, khu phong, trừ thấp. Ý dĩ chữa bệnh phù thũng nặng chân, tiêu chảy, tê thấp mãn tính, giúp cho tiêu hóa tốt, lợi tiểu, viêm phổi, ho khan, nhất là lợi sữa, giúp cho chị em phụ nữ sau sinh có nguồn sữa dồi dào và chất lượng.

*Thuốc chữa viêm màng phổi: Hạt ý dĩ 60g, hạt bí đao 18g, hạt đào 8g, rễ cây lau 300g. Tất cả các vị thuốc được rửa sạch sẽ cho vào nồi cùng 2 lít nước. Ninh nhừ cho các hạt mềm ra, chỉ còn 600ml bắc ra, chia làm 3 ngày. Mỗi ngày uống 1 lần sau khi ăn. Mỗi liệu trình là 9 ngày, cần uống 2-3 liệu trình cho bệnh dứt điểm.

*Thuốc chữa bệnh tiêu chảy: Hạt ý dĩ 30g, nhân hạt mã đề 10 g, bạch truật 10g. Các vị thuốc rửa sạch cho vào nồi chừng 400ml nước sắc cạn còn 200ml, chắt thuốc ra uống 3 lần mỗi lần 60ml, uống trước bữa ăn, liên tục 3 ngày.

* Thuốc chữa bệnh phong thấp, đau các khớp: Hạt ý dí 8g, ma hoàng 3g, hạnh nhân 6g, cam thảo 4g. Tất cả các vị thuốc cho vào nồi cùng 400ml nước, sắc nhỏ lửa khi cạn còn 150ml, bắc ra chia 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn, cần uống 12 ngày. Kết quả các khớp không sưng nóng đỏ, đi lại dễ dàng, vận động tốt, phục hồi nhanh.

BS Đức Quang, Bệnh viện châm cứu TW

BẢN DESKTOP